Giải mã bí ẩn tác dụng kỳ diệu của Trà

Ngày đăng: 04-11-2010 | Lượt xem: 2161

Giải mã bí ẩn tác dụng kỳ diệu của Trà 
 

Rất tốt cho tim, xương cốt và dạ dày. Cải thiện trí nhớ và bảo vệ cơ thể trước bệnh dị ứng. Các nhà khoa học nói: “Muốn khỏe mạnh, cần phải uống nước trà!” 
 
Bảo vệ cơ thể trước các bệnh ung thư:
Về thành phần hóa học, tất cả các loại trà (xanh, đỏ và đen) đều phát huy tác dụng có lợi đối với cơ thể con người. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ, lá trà sấy khô chứa catechin – những hợp chất có khả năng kìm hãm quá trình nhân bản của tế bào ung thư. Họ cũng phát hiện ra rằng, chính catechin đã tiêu diệt những thành phần tự do – thủ phạm gây ra không ít tai họa cho cơ thể, trong đó có tình trạng già nua. 

Catechin cũng có khả năng kìm hãm sự phát triển của những tế bào ung thư đã tồn tại. Điều quan trọng, hiện tượng này liên quan đến nhiều dạng ung thư khác nhau. Tháng tư năm 2004, trên tạp chí chuyên ngành “Experimental Biology” các nhà khoa học Mỹ ở California đã công bố kết quả những công trình nghiên cứu chứng minh rằng, thường xuyên uống trà đen hoặc trà xanh có thể kìm hãm sự phát triển khối u tuyến tiền liệt. Tháng 12/2005, tạp chí chuyên ngành “Archives of Internal Medicine” đã giới thiệu công trình nghiên cứu chứng minh rằng, phụ nữ mỗi ngày uống tối thiểu hai ly nước trà ít bị nguy cơ ung thư buồng trứng so với đồng lứa của họ không thích loại nước uống này. Để tận dụng đầy đủ hoạt chất của catechin, cần phải ủ nóng trà tối thiểu trong thời gian 5 phút trước khi uống. Khi ấy lá trà giải phóng được khoảng 80% các hợp chất hữu ích. 

Và nhồi máu cơ tim:
Cuối tháng chín 2009, các nhà khoa học Nhật Bản thuộc Đại học Okayma đã công bố công trình nghiên cứu, theo đó người cao tuổi thường xuyên uống nước trà xanh có thể giảm thiểu được tới 75% nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả công trình nghiên cứu này có thể coi như lời xác nhận tính trung thực công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hy Lạp được công bố một năm trước đó trên tạp chí “European Journal of cardiovascular Prevention and Rehabilitation”.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Y Athen đã phát hiện ra rằng, trà xanh cải thiện đáng kể chức năng làm sạch tế bào màng trong niêm mạc mao mạch (sự trục trặc chức năng này bị coi là một trong nhân tố chính dẫn đến xơ vữa thành mạch). 


Ngay từ năm 2006 các nhà nghiên cứu Nhật Bản (Đại học Tohoku) đã giới thiệu chứng cứ khoa học chứng minh, trà có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Trên tạp chí “Journal of the American Medical Association”, nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả 11 năm quan sát 40 ngàn công dân Nhật Bản thuộc lứa tuổi 40 – 79. Theo đó, so với đối tượng mỗi ngày uống ít hơn một ly trà xanh, nguy cơ tử vong (chủ yếu vì lý do các bệnh tim mạch) của những người mỗi ngay uống 5 ly nước trà (hoặc nhiều hơn) giảm thiểu tới 16%.


Người ta cho rằng, truyền thống uống nước trà xanh có thể là sự lý giải hợp lý cho cái gọi là “sự phi lý châu Á”, theo đó, cho dù dân chúng tại các quốc gia thuộc lục địa này hút khá nhiều thuốc lá, song tỷ lệ tử vong vì các bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn hẳn so với dân chúng Âu – Mỹ. 

Tuy nhiên, tất cả những ai uống trà như phương thức bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc tai biến não cần phải nhớ một chi tiết: Không nên pha thêm sữa tươi vào nước trà. Thông tin này có thể làm đau lòng thần dân Vương quốc Anh – những người vẫn quen dùng sữa tươi như gia vị tuyệt vời của nước trà. Năm 2007, các nhà khoa học Đức đã công bố trên tạp chí “European Heart Journal” công trình nghiên cứu chứng minh rằng, những tác dụng tích cực trà đen mang lại cho hệ tim mạch sẽ bị triệt tiêu nếu chúng ta uống trà theo kiểu Anh quốc.
Vaccine trong ly nước trà: 
Nước trà hỗ trợ hệ miễn dịch của chúng ta thông qua hoạt chất tương tự như vaccine. Đó là giả thiết có cơ sở khoa học, bởi lẽ những tế bào của lá trà tươi có những tố chất tương tự như một số… vi trùng gây bệnh, một số vi nấm và thậm chí cả tế bào ung thư. 

Cho dù điều đó nghe có vẻ nguy hiểm, song không nên lo sợ, bởi lẽ đặc điểm chung giữa chúng chỉ là một loại anti – gene, tức những nguyên tố hóa học nằm trên bề mặt tế bào. Mỗi cá thể vi trùng, virus và tế bào của chính chúng ta đều có những dấu hiệu nhận biết như thế. Dựa trên những dấu hiệu đó, “lực lượng bảo vệ đặc biệt” bên trong cơ thể xác định được bạn và kẻ thù. Trường hợp phát hiện ra kẻ thù nguy hiểm, lực lượng bảo vệ đó sẽ đánh thức hệ kháng thể phát động cuộc chiến chống hiểm họa. Điều kỳ diệu của nước trà ẩn giấu ở chỗ: Nước trà tạo ra loại anti – gene giống hệt các nguyên tố hóa học đặc trưng nằm trên bề mặt tế bào các vi khuẩn gây bệnh. Vậy nên uống nước chè không khác gì một dạng tự tiêm chủng. Nhờ nước trà, đội quân miễn dịch của cơ thể chúng ta có cơ hội học cách nhận biết anti – gene những kẻ thù đích thực của mình – những vi trùng, virus hay nấm mốc.

Các nhà sinh học Mỹ thuộc Đại học Harvard đã nghiên cứu chính xác hiệu ứng này thông qua biện pháp kiểm tra tác động của nước trà với lymphocyte T – bạch cầu đóng vai trò một trong những thành phần cơ bản của hệ miễn dịch. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành trắc nghiệm đối với một nhóm tình nguyện viên trong quá khứ không hề có thói quen uống nước trà cũng như cà phê hàng ngày. Tiếp theo những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm, trong đó nhóm thứ nhất trong thời gian một tháng mỗi ngày uống 5 ly nhỏ trà đen, nhóm thứ hai – 5 ly nhỏ cà phê. Hai tuần sau khi bắt đầu chương trình thử nghiệm các nhà nghiên cứu quan sát được sự gia tăng rõ rệt sản xuất những nguyên tố thải loại mầm bệnh trong cơ thể những người uống chè. Các lymphocyte T đã khởi động hệ đề kháng của cơ thể sẵn sàng chiến đấu. Cùng thời gian các nhà khoa học không quan sát được phản ứng cùng dạng ở nhóm người uống cà phê. 

Stress, trí nhớ, xương cốt và… các “phần tử khủng bố”:
Năm 2006, các nhà khoa học ở Đại học London đã phát hiện ra chi tiết thú vị về tác dụng của nước trà: Thường xuyên uống trà đen sẽ phát huy tác dụng giảm stress thường nhật (thông qua tác động đến các hormone). Trái lại theo đồng nghiệp của họ – các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle , uống trà đen hàng ngày sẽ bảo vệ được não bộ trước nguy cơ mắc bệnh đãng trí. Năm 2004, trên tạp chí “Psychoterapy Reasearch” nhóm nghiên cứu (Đại học Newcastle) do GS Ed Okello chỉ đạo đã công bố kết quả công trình nghiên cứu nói lên: Trà xanh và trà đen có khả năng phong tỏa một số enzyme chủ chốt đối với sự phát triển bệnh đãng trí ở người cao tuổi và những vấn đề liên quan đến trí nhớ. 


Nước trà còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước các bệnh tiểu đường, quáng gà, đau dạ dày mãn tính: tác động tích cực đối với răng và lợi (nướu). Ngoài ra, nước trà còn làm gia tăng mật độ mô xương, cùng lúc bảo vệ xương cốt trước nguy cơ chấn thương và dễ gãy.
 
Tuy nhiên, chính các nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff (xứ Wales ) và Đại học bang Maryland (Mỹ) đã đưa những thông tin bất ngờ nhất về lợi ích của nước trà. Theo họ nước trà có thể đóng vai trò “phòng tuyến tự vệ cuối cùng” trong trường hợp bị các phần tử khủng bố sinh học tấn công. Tháng ba năm 2008, trên tạp chí chuyên ngành “Microbiologist”, các nhà khoa học trên đã mô tả thí nghiệm của họ, theo đó hệ miễn dịch trong cơ thể người thường xuyên uống trà đen hoàn toàn có thể loại bỏ vi trùng họ Bacillus anthracis – thủ phạm gây bệnh than. 

Không chỉ tác dụng bên trong: Trà cũng tỏ ra có hiệu quả không chỉ như một nước uống giải khát, mà còn như miếng gạc băng bó vết thương. Tháng 11/2006, các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học California ở Los Angeles đã phát hiện ra rằng, tinh dầu chiết xuất từ trà xanh và trà đen (loại thứ nhất hiệu quả hơn) có thể đẩy nhanh thời gian mau lành vết thương trên da ở những bệnh nhân bị bỏng vì chiếu xạ trong quá trình điều trị ung thư. 

Bằng chứng tiếp theo về tác dụng tích cực của tinh dầu trà với làn da xuất hiện tháng chín năm nay. Trên tạp chí mỹ phẩm “Crystal Growth & Design”, các nhà khoa học Đức đã đưa ra sáng kiến sử dụng lá trà như sự lựa chọn thay thế cho botox (hợp chất hóa học đắt tiền và có nhiều tác dụng phụ tiêu cực) hiện đã quá nổi tiếng trong ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ thế giới. Theo phương án này, việc kết hợp tinh dầu chiết xuất từ lá trà xanh với ánh sáng các đèn đặc biệt phát ra sẽ có hiệu quả xóa bỏ vết nhăn không hề thua kém kỹ thuật tiêm chích botoks. 

Vài kỷ lục:


Ấn Độ và Trung Quốc có diện tích trồng trà lớn nhất thế giới.
Giống trà quý nhất có nguồn gốc ở Sri Lanka và Ấn Độ.
Tính theo đầu người, dân Ireland uống trà nhiều nhất thế giới (3kg/người/năm thấp thua ông H. và ông Đ.  500 gram. )

 Mỗi năm thế giới sản xuất 3 tỷ kg trà thành phẩm.

Theo Trí Thức Trẻ.

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *