Mẹo nhỏ cứu người đột quỵ

Ngày đăng: 08-01-2011 | Lượt xem: 3136
MẸO NHỎ CỨU NGƯỜI ĐỘT QUỴ 
C.N.Đ. (Cứu Người Đột quỵ)
Yêu cầu người bị ngất, chóng mặt ba điều sau:
C. Cười lên đi!
N. Nói một câu gì đi!
Đ. Đưa tay lên nào!
Blood Clots/Stroke – They Now Have a Fourth Indicator, the Tongue.
MÁU VÓN CỤC / ĐỘT QUỴ – THÊM CÁCH ĐỊNH BỆNH THỨ TƯ, NHÌN LƯỠI .
STROKE: Remember the 1st Three Letters….S.T.R.
ĐỘT QUỴ (Tai biến mạch máu não): Xin nhớ ba chữ cái C. N. Đ.

STROKE IDENTIFICATION:
CÁCH ĐỊNH BỆNH ĐỘT QUỴ:
During a BBQ, a friend stumbled and took a little fall – she assured everyone that she was fine (they offered to call paramedics). She said she had just tripped over a brick because of her new shoes.
Trong một buổi tiệc ngoài trời, một chị bạn trượt chân và bị ngã nhẹ – bạn bè định gọi bác sĩ nhưng chị ta bảo đảm rằng mình khỏe thôi, chị chỉ vấp một viên đá vì đôi giày mới.
They got her cleaned up and got her a new plate of food. While she appeared a bit shaken up, Ingrid went about enjoying herself the rest of the evening.
Bạn bè chùi sạch và lấy cho chị đĩa thức ăn khác. Chị có vẻ run nhẹ, nhưng rồi Ingrid tiếp tục cuộc vui suốt buổi tối.
Ingrid’s husband called later telling everyone that his wife had been taken to the hospital – (at 6:00 pm Ingrid passed away.) She had suffered a stroke at the BBQ. Had they known how to identify the signs of a stroke, perhaps Ingrid would be with us today. Some don’t die. they end up in a helpless, hopeless condition instead.
Sau bữa tiệc, chồng Ingrid gọi báo tin cho mọi người là vợ ông đã vào bệnh viện và đã chết hồi 6 giờ tối, chị đã bị đột quỵ trong buổi tiệc ban chiều. Nếu mọi người biết cách phát hiện ra sự đột quỵ thì có thể hôm nay chị Ingrid còn ở với họ rồi. Một số người đột quỵ thoát chết nhưng lại rơi vào tình trạng vô vọng, vô phương.
It only takes a minute to read this…
Mời bạn dành một phút để đọc bài này…
A neurologist says that if he can get to a stroke victim within 3 hours he can totally reverse the effects of a stroke…totally. He said the trick was getting a stroke recognized, diagnosed, and then getting the patient medically cared for within 3 hours, which is tough.
Một bác sĩ thần kinh nói rằng nếu ông ta tiếp nhận bệnh nhân bị đột quỵ trong vòng 3 giờ đồng hồ, ông có thể cứu được hoàn toàn. Ông nói bạn nên biết một mẹo nhỏ để nhận ra chứng đột qụy và đưa bệnh nhân đến chuyên viên y tế trong vòng 3 giờ đồng hồ để được cứu.
RECOGNIZING A STROKE
NHẬN DIỆN CHỨNG ĐỘT QUỴ
Thanks God for the sense to remember the ‘3’ steps, STR . Read and Learn!
Cầu Trời cho bạn có thể nhớ được 3 bước, CNĐ. Nhớ Đọc và Học lấy nhé!
Sometimes symptoms of a stroke are difficult to identify. Unfortunately, the lack of awareness spells disaster. The stroke victim may suffer severe brain damage when people nearby fail to recognize the symptoms of a stroke.
Đôi khi thật khó nhận ra dấu hiệu của sự đột quỵ. Bất hạnh thay, sự thiếu hiểu biết nhiều khi có nghĩa là tai họa. Nạn nhân đột quỵ có thể bị tổn thương nghiêm trọng não nếu như người thân không nhận ra các biểu hiện của chứng đột quỵ. 
Now doctors say a bystander can recognize a stroke by asking three simple questions:
Ngày nay, các bác sĩ nói rằng những người qua đường bắt gặp cũng có thể phát hiện đột qụy bằng cách hỏi 3 câu đơn giản sau:
S *Ask the individual to SMILE.
T *Ask the person to TALK and SPEAK A SIMPLE SENTENCE (Coherently)
(i.e. It is sunny out today.)
R *Ask him or her to RAISE BOTH ARMS.
C* (Cười) Yêu cầu người ấy cười.
N* (Nói) Yêu cầu người ấy nói một câu đơn giản, ví dụ: Hôm
nay trời nắng.
Đ* (Đưa tay lên) Yêu cầu người ấy đưa cao hai tay lên.
If he or she has trouble with ANY ONE of these tasks, call emergency number immediately and describe the symptoms to the dispatcher.
Nếu người ấy tỏ ra khó khăn với bất cứ một câu yêu cầu nào trên đây thì hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức và mô tả các dấu hiệu này cho người tiếp nhận.
New Sign of a Stroke  – Stick out Your Tongue
Dấu hiệu Mới để nhận diện Đột quỵ – Làm ơn Thè Lưỡi Ra.
NOTE: Another ‘sign’ of a stroke is this: Ask the person to ‘stick’ out his tongue.. If the tongue is ‘crooked’, if it goes to one side or the other, that is also an indication of a stroke.
GHI CHÚ: Yêu cầu người bệnh thè lưỡi ra. Nếu lưỡi bị cong queo hoặc dính vào một bên miệng thì đúng là bị đột quỵ.
A cardiologist says if everyone who gets this e-mail sends it to 10 people; you can bet that at least one life will be saved.
Một bác sĩ tim mạch nói nếu bất cứ ai nhận được email này nếu chịu chuyển cho 10 người khác thì bạn có thể cá rằng có ít nhất một người đột qụy được cứu sống.
NT

SƯU TẦM THÊM
ĂN TRÁI LỰU ĐỎ để giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ
“Lựu chứa nhiều polyphenol, chất hóa học thực vật nổi tiếng trong việc làm giảm quá trình sưng phù liên quan đến bệnh tim”.
Theo trang Nutrition Data, sưng phù mức độ thấp mãn tính trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ bệnh tật, bao gồm bệnh tim và đột quỵ. Tăng lợi ích cho động mạch của bạn bằng cách kết hợp lựu với các thành phần có lợi cho tim khác như quả hạnh và quả lê, cả hai đều chứa chất béo “tốt” và chống sưng phù.
Giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
Grotto cho biết: “Trong một nghiên cứu ở người, những người tham gia đều bị tăng huyết áp. Họ được đưa cho uống hơn 220 gram nước lựu hàng ngày trong suốt 14 ngày. Huyết áp tâm thu trung bình giảm, dẫn đến nguy cơ đột quỵ giảm 36%”.
Hãy uống nước lựu hoặc trộn với nước khoáng xenxe hoặc cocktail. Bên cạnh đó, hãy cố gắng dùng nước lựu thay cho các loại nước khác trong một số công thức chế biến món ăn hoặc đồ uống.
Chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lựu hoặc chiết xuất từ lựu đều có thể cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư và loại bỏ các tế bào ung thư.
Grotto cho biết: “Những người đàn ông trải qua quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt và trung bình hấp thụ hơn 220 gram nước lựu trong hai năm đã giảm đáng kế mức tăng của lượng PSA (kháng nguyên chuyên biệt tuyến tiền liệt), một nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt”.
“Polyphenol có trong lựu làm tăng apoptosis, hoặc sự ra đi lập trình sẵn của tế bào, trong các tế bào ung thư nhất định”.
Để bảo vệ tuyến tiền liệt, các chuyên gia khuyên bạn nên cắt giảm thịt đỏ và các sản phẩm làm từ sữa mà chứa nhiều chất béo và nên ăn các sảm phẩm tươi mới.
Có thể giết chết vi khuẩn gây hại.
Grotto đã trích dẫn một cuộc nghiên cứu mới đây trên tạp chí Molecules mà chỉ ra rằng những chiết xuất từ 6 loại lựu Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu quả trong việc giết chết 7 chuỗi vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm chuỗi E. coli và Staphylococcus.
Mặc dù cuộc nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm với các chiết xuất từ lựu nhưng nó cũng gợi ý rằng việc bổ sung nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp cơ thể bạn chống lại một số loại vi khuẩn. Lựu, cùng với vỏ nho, rượu vang đỏ, và trà, có chứa tannin, hợp chất mà “có các tính chất kháng khuẩn và chống vi trùng”.
Hãy ăn lựu với các thành phần kháng khuẩn như tỏi, hành, hạt tiêu Giamaica và oregano, mà được phát hiện là “Chất giết chết vi khuẩn tốt nhất”.
Hiệp hội tim mạch khuyến cáo nên cắt giảm natri và ăn thực phẩm chứa nhiều kali, như khoai lang, khoai tây, nấm, đậu lima, cam và sữa chua không chất béo.
Nguồn: blog anhvutran1963

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *