ÍCH LỢI CỦA VIỆC THƯỜNG XUYÊN XOA BÓP, BẤM HUYỆT TRÊN 2 BÀN CHÂN, 2 BÀN TAY VÀ TOÀN BỘ KHUÔN MẶT

Ngày đăng: 22-11-2015 | Lượt xem: 52629

Phản chiếu mặt

Diện chẩn lòng bàn chân

Dien-chan-Ban-tay-1024x717

THƯỜNG XUYÊN XOA BÓP, BẤM HUYỆT TRÊN 2 BÀN CHÂN,

2 BÀN TAY  VÀ TOÀN BỘ KHUÔN MẶT MỖI NGÀY CÓ THỂ GIÚP

PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC NHIỀU BỆNH THÔNG THƯỜNG

Nếu như chúng ta thường xuyên xoa bóp và bấm huyệt trên toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay và trên khuôn mặt của mình mỗi ngày sẽ giúp cho chúng ta có thể tự phòng ngừa và điều trị được nhiều bệnh thông thường. Chúng ta có thể dễ dàng thực hiện điều này tại bất kỳ chỗ nào, vào bất kỳ thời điểm nào: lúc nghỉ giải lao, lúc ngồi tàu xe, lúc đang làm việc, lúc xem ti vi, trước khi chìm vào giấc ngủ sâu hoặc sau khi vừa thức dậy… chỉ cần 5 -10 phút ai cũng có thể làm được.

Tại sao phải xoa bóp và bấm huyệt trên toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay và trên toàn bộ khuôn mặt thường xuyên mỗi ngày?

Chúng ta biết rằng tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể của con người (Lục phủ, ngũ tạng…) đều có những vùng đại diện phản chiếu tại toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay và trên khuôn mặt của mỗi người. Theo các nhà khoa học đã chứng minh thì trong mỗi người có tới khoảng 35km các loại ống (mạch máu, ruột, ống tuyến, dây thần kinh…) từ lớn nhỏ tới li ti, chạy ngang dọc khắp mọi nơi trong cơ thể. Phần lớn những đường ống đó là những dây thần kinh và các mạch máu lưu thông tới mọi tế bào. Chỉ cần một ống dẫn nhỏ đâu đó bị ách tắc là ảnh hưởng tới cả một nhánh hay cả một hệ thống. Đôi bàn chân, đôi bàn tay và khuôn mặt của chúng ta là điểm khởi đầu hoặc là điểm tận cùng của toàn bộ hệ thống thần kinh và các đường ống trên toàn bộ cơ thể. Trong máu có những “cặn bẩn” thường bị tồn đọng và dễ bị ứ tắc tại các điểm khởi đầu hoặc kết thúc của các ống dây thần kinh này (tại 2 bàn chân, 2 bàn tay và trên khuôn mặt). Việc thường xuyên xoa bóp, bấm huyệt tại toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay và khuôn mặt sẽ làm các chất cặn bẩn bị tan hay phân tán nhỏ ra khiến máu dễ lưu thông và đào thải được các cặn bẩn độc tố ra ngoài cơ thể.

Khi các cơ bắp của chúng ta hoạt động yếu đi thì toàn bộ khung xương sẽ bị chùng xuống. Cả hệ thống các đốt xương chân, tay cũng vậy. Các khớp co hẹp lại có thể làm cho một số dây thần kinh và mạch máu bị kẹt gây ra sự ách tắc lưu thông của máu. Những “cặn bẩn” trong máu dễ bị ứ đọng ở những điểm này. Nếu những điểm đó có các dây thần kinh và mạch máu có liên quan đến gan, gan hoạt động yếu đi, nếu liên quan đến thận, sẽ làm việc thải các chất acid uric qua đường nước tiểu kém hiệu quả. Chất “cặn bẩn” trong máu tụ lại lâu ngày bị cô đặc thành những tinh thể. Nếu những tinh thể đó tụ tập ở đầu dây thần kinh, sẽ gây cảm giác nhức buốt và ảnh hưởng tới các cơ quan có liên quan. Do đó, trong quá trình xoa bóp, bấm huyệt bàn chân, bàn tay và khuôn mặt rồi nhìn nét mặt của bệnh nhân, ta có thể xác định được những điểm đau và suy ra cơ quan nội tạng nào đó trong cơ thể đang bị yếu hay hoạt động không bình thường.

Phương pháp xoa bóp:

– Dùng lòng bàn tay xát mạnh và xoa tròn khắp bàn chân, bàn tay và khuôn mặt chú ý tìm những vùng cảm ứng đau hoặc rất đau.

– Dùng đầu ngón tay cái ấn tìm chính xác những điểm đau nhưng không ấn quá mạnh và lâu vào một điểm.

– Bấm các huyệt đau này 15 – 30 giây, sau day tròn mỗi huyệt 10 vòng xuôi, 10 vòng ngược, mỗi ngày bấm 1 – 2 lần làm cho tới khi khỏi bệnh.

Có thể day bấm bằng đầu ngón tay cái (ngón tay thẳng đứng với điểm bấm), cây viết bi, dụng cụ day ấn huyệt chuyên khoa hoặc dùng đầu bút chì đầu có tẩy ấn cho êm. Riêng các huyệt ở ngón chân, ngón tay cần thêm động tác bóp các cạnh bên và vê tròn xoay quanh ngón chân.

Dù là bệnh gì cũng nên bấm day thêm 4 huyệt của các tuyến nội tiết là: tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục để 4 tuyến này tiết ra đầy đủ các hormon rất quý, quyết định và duy trì bình ổn mọi hoạt động chức năng của cơ thể để nâng cao sức khỏe chống mệt mỏi, mất ngủ và tránh các rối loạn bất thường.

Ngoài ra không được quên kiểm tra huyệt tác động đến thận, gan, tim, lách… là những nội tạng quan trọng thường dễ bị đau yếu.

Đối chiếu các điểm đau này với hình vẽ các huyệt ở hai bàn chân, 2 bàn tay, khuôn mặt có kết hợp với các triệu chứng đang xảy ra để suy đoán được cơ quan nội tạng nào có vấn đề.

Xoa bóp bấm huyệt toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay và toàn bộ khuôn mặt mỗi ngày sẽ rất có ích lợi giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho cơ thể của chính mình (Giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các độc tố ra khỏi cơ thể, khai thông được toàn bộ hệ thống kinh mạch trong cơ thể từ đó giúp cân bằng âm dương, điều hòa được khí huyết trong cơ thể từ đó giúp cơ thể luôn có được một sự thoải mái, khỏe khoắn thật sự). Xoa bóp bấm huyệt trên toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay và trên khuôn mặt thật sự đơn giản, an toàn, tiết kiệm mà vô cùng hiệu nghiệm cho sức khỏe của mình.

Ghi chú: Mọi người cũng có thể xoa bóp, bấm huyệt toàn bộ bàn chân, bàn tay và trên khuôn mặt theo cách rất đơn giản và có thể thực hiện được thường xuyên mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải dùng đến các vật dụng mát xa chuyên dụng như sau: lấy bàn chân trái mát xa cho toàn bàn chân phải và ngược lại (Đối với 2 bàn tay cũng thực hiện tương tự như vậy, còn đối với các huyệt trên khuôn mặt thì có thể dùng 10 đầu ngón tay xoa bóp, day ấn huyệt hoặc gỏ nhẹ trên toàn bộ vùng đầu: gương mặt, đầu, cổ, vai, gáy); hoặc dùng cả 2 bàn chân (lòng và lưng bàn chân) mát xa trực tiếp lên chân ghế hoặc chân bàn bằng gỗ hoặc bằng nhựa khi mình đang ngồi làm việc, nghỉ ngơi… Đối với 2 bàn tay cũng mát xa tương tự như 2 bàn chân.

Ngoài ra nếu có dụng cụ mát xa chân tay chuyên dụng như cây lăn chân, lăn tay, búa gõ, cây dò huyệt… thì sẽ rất hiệu nghiệm.

Mọi người có thể xoa bóp, day ấn huyệt toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay, toàn bộ khuôn mặt theo cách: từ cổ tay, chân đến 10 đầu ngón tay, chân (từ cổ tay, cổ chân qua lưng, lòng bàn tay, chân đến 10 đầu ngón tay,  10 đầu chân (Khi đến 10 đầu ngón tay, chân thì châm tại đỉnh 10 đầu ngón tay, chân và 2 bên gốc móng của mỗi ngón tay, chân [Khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt từ cổ tay, chân đến 10 đầu ngón tay, chân thì chúng ta nên khởi đầu đến ngón tay, chân cái trước rồi tiếp tục lần lượt trở lại từ cổ tay đến ngón trỏ, giữa, áp út rồi sau cùng là đến ngón út] để kích thích khai thông các đường kinh mạch cho cơ thể); Xoa bóp, day ấn huyệt từ giữa trán ra sau ót; Từ Ấn Đường qua 2 chân mày đến Thái Dương; Từ giữa lỗ mũi ra 2 má, 2 lỗ tai, rồi ra sau ót; Mát xa toàn bộ khu vực đỉnh đầu và xung quanh đỉnh đầu; Từ giữa đỉnh trán xuống sóng mũi, xuống môi trên, môi dưới, xuống cằm, cổ… Từ đỉnh đầu xuống 2 bên bán cầu não trái, phải rồi qua 2 lỗ tai xuống cổ, vai; Từ 2 bên Thái dương xuống 2 gò má, xuống cằm; Từ vùng trán trên con ngươi mát xa xuống qua 2 chân mày, 2 gò má đến cằm; Mát xa xoay tròn trong và xung quanh bên mé ngoài 2 vành tai; Xoa bóp, mát xa lên xuống từ 2 lỗ tai xuống 2 gò má rồi đến cằm và ngược lại (Nếu mỗi ngày mọi người thường xuyên sử dụng cây lăn để lăn mát xa trên toàn bộ gương mặt, đầu, 2 tay, 2 chân, cổ, vai, toàn thân thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của mình [Có thể sử dụng cây lăn để lăn toàn bộ cơ thể lúc đang làm việc; xem tivi, đọc báo ở nhà; trước khi chìm vào giấc ngủ sâu hoặc sau khi vừa thức dậy; mỗi khi thấy trong người không được khỏe, mệt mỏi, đau ốm… Việc sử dụng cây lăn để lăn toàn thân này sẽ giúp cho cơ thể được phục hồi sức khỏe một cách rất nhanh chóng]).

dung-cu-bam-huyet INOX DOI

Lăn đôi

Lăn huyệt bằng đồng

Lăn huyệt inox

CÂY LĂN ĐỂ LĂN MÁT XA CHO ĐẦU, MÌNH, TAY, CHÂN (TOÀN THÂN)

Nói tóm lại, việc xoa bóp, bấm huyệt thường xuyên mỗi ngày trên toàn bộ 2 bàn chân, 2 bàn tay và trên toàn khuôn mặt của mình sẽ giúp cho cơ thể đào thải được nhiều độc tố ra ngoài cơ thể; sẽ giúp cho cơ thể thường xuyên tiết ra đầy đủ các hormon quý nhằm duy trì bình ổn mọi hoạt động chức năng của cơ thể; giúp cơ thể tiết ra được nhiều chất đề kháng quan trọng (Vì một khi các huyệt đạo được kích hoạt sẽ tác động đến trung tâm não bộ, sau đó “sở chỉ huy” sẽ làm cho cơ thể tự động tiết ra những hormone quý và tiết ra những chất đề kháng quan trọng tương ứng với từng chức năng của mỗi huyệt đạo cụ thể) từ đó giúp tăng cường được hệ miễn dịch cho cơ thể; giúp cho các đường kinh mạch trong toàn bộ cơ thể luôn được khai thông và hoạt động được tốt nhất từ đó sẽ giúp duy trì bình ổn mọi hoạt động chức năng và giúp điều hòa khí huyết và cân bằng được âm dương trong toàn bộ cơ thể.

(Bài viết trên có một phần nội dung được tham khảo từ bài viết “Xoa bóp, bấm huyệt gan bàn chân để phòng chữa bệnh thông thường” của Bác Sĩ Nguyễn Đức Lê) .

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN VỚI NỘI DUNG NÀY

6 VÙNG PHẢN CHIẾU HỆ BẠCH HUYẾT + 2 VÙNG PHỤ CỦA GS-TS BÙI QUỐC CHÂU – MỘT PHƯƠNG PHÁP GIÚP PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH RẤT HIỆU NGHIỆM (Click chuột vào đường link in nghiêng màu đỏ bên dưới):

http://www.chanhtuan.com/6-vung-phan-chieu-he-bach-huyet-mot-phuong-phap-giup-phong-ngua-va-dieu-tri-benh-rat-hieu-nghiem/

========================

PHỤ LỤC

1. CÁC ĐỒ HÌNH PHẢN XẠ CỦA CƠ THỂ TRÊN KHUÔN MẶT, 2 BÀN CHÂN, 2 BÀN TAY:

Phản chiếu mặt

Diện chẩn

Diện chẩn trắc diện

Diện chẩn lòng bàn chân

Huyệt phản chiếu ở gan bàn chân

Phản chiếu lòng bàn chân 9

PHẢN CHIẾU 2 BÀN CHÂN

MẶT TRONG BÀN CHÂN 2

PHẢN XẠ NGOÀI BÀN CHÂN 2

PHẢN XẠ MU BÀN CHÂN

LÒNG BÀN TAY TRÁI 1

LÒNG BÀN TAY PHẢI 2

MU BÀN TAY TRÁI 1

MA BÀN TAY PHẢI 5

2. MỘT VÀI PHƯƠNG PHÁP XOA BÓP, BẤM HUYỆT BẰNG TAY (THAM KHẢO):

Ấn huyệt bằng tay 1

Dùng tay ấn huyệt trên mặt

Dùng tay ấn huyệt đầu mặt

Ấn huyệt bằng tay 2

Ấn huyệt mặt bằng tay 1

bam-huyet-o-ban-tay

Tay bấm huyệt tay

Dùng tay ấn huyệt trên tay

Ấn huyệt chân bằng ngón tay 1

Dùng tay ấn huyệt chân

Dùng tay ấn huyệt chân 2

3. MỘT SỐ VẬT DỤNG ĐỂ XOA BÓP, MÁT XA CHUYÊN DỤNG:

massage_chan_bang_go

Gỗ lăn chân 1

CÂY LĂN CHÂN

Lăn huyệt inox

dung-cu-bam-huyet INOX DOI

Lăn huyệt bằng đồng

Lăn đôi

CÂY LĂN ĐẦU, MÌNH, TAY, CHÂN (TOÀN THÂN)

 Búa nhỏ mát xa

BÚA NHỎ DÙNG ĐỂ GÕ MẶT, ĐẦU VÀ TAY

Cay giot mua

do-lan sung

dung-cu-bam-huyet-do-huyet co dau tron

dung-cu-dien-chan 2 đầu răng

CÂY DÒ, LĂN HUYỆT

(DÙNG ĐỂ CHÂM VÀ LĂN HUYỆT TRÊN MẶT, CHÂN, TAY, MÌNH)

dung-cu-bam-huyet-dien-chan-cào

CÂY CÀO HUYỆT

(DÙNG ĐỂ CÀO MÁT XA CÁC HUYỆT TRÊN MẶT, ĐẦU, TAY)

dung-cu-bam-huyet-bua-lon

BÚA LỚN CAO SU DÙNG ĐỂ GỎ CÁC HUYỆT TRÊN CHÂN, TAY, MÌNH

4. MỘT SỐ VẬT DỤNG CÓ THỂ DÙNG ĐỂ THAY THẾ KHI KHÔNG CÓ CÁC VẬT DỤNG MÁT XA CHUYÊN DỤNG:

Bút bi châm huyệt

Cây châm huyệt bằng gỗ

Chìa khóa châm huyệt

dong-xu cào gió

CÓ THỂ DÙNG ĐỂ THAY THẾ CÂY DÒ, LĂN HUYỆT  

(ĐỂ CHÂM, CÀO HUYỆT)

Mat xa chan khi ngoi ban go

Mat xa chan khi ngoi ghe nhua

DOI DEP MAT XA

CÓ THỂ DÙNG ĐỂ THAY THẾ CÂY LĂN CHÂN  (ĐỂ MÁT XA 2 BÀN CHÂN)

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *