Tầm quan trọng của đời sống tâm linh

Ngày đăng: 10-11-2011 | Lượt xem: 2658
 

TẦM QUAN TRỌNG 
CỦA ĐỜI SỐNG TÂM LINH 

Chánh Tuân 

I.      DẪN NHẬP: 

Cuộc sống chúng ta với nhiều bận rộn: nào ăn mặc, học hành, làm việc, giải trí, v.v.. Trong cuộc sống ấy, đôi lúc tự mình suy nghĩ chúng ta sống như vậy, làm việc như vậy để làm gì? Để thỏa mãn cuộc sống vật chất hay còn phải có một cái gì khác hơn, chẳng hạn như đời sống tinh thần, đời sống tâm linh để bù đắp chỗ trống do cuộc sống vật chất không đem lại được. Mỗi người chúng ta với đời sống tinh thần hay tâm linh đó sẽ như thế nào?

II.   NỘI DUNG: 

1.    Thế nào là đời sống tâm linh? 

Đời sống hằng ngày của chúng ta có thể chia thành hai phần: đời sống vật chất và đời sống tinh thần.

   Đời sống vật chất: đó là đáp ứng những nhu cầu thiết yếu hằng ngày như: ăn mặc, đi lại, làm việc, nghỉ ngơi, giải trí v.v…

   Đời sống tinh thần là những gì không thuộc về vật chất như suy nghĩ, trăn trở, hay là niềm tin: tin ở bản thân mình, tin ở tương lai… Sự tin tưởng vào vô hình, tin vào những cái mà con người chưa với tới được, không lấy lý trí con người để xét đoán được; hay là niềm tin tôn giáo, tức là đức tin: tin đức Phật từ bi gia hộ, tin vào Chúa cứu thế, tin vào đức Thượng Đế và các đấng Thiêng liêng, đây có thể gọi là đời  sống tâm linh của con người.

Như vậy sự hồi hướng và luôn có đức tin về Thượng Đế và các đấng Thiêng liêng Phật Tiên Thánh Thần, cửu huyền thất tổ là những hoạt động mang tính chất tâm linh của con người. 

2.    Tại sao con người chúng ta cần phải có đời sống tâm linh? 

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về sự vĩ đại Vũ Trụ để thấy được sự mầu nhiệm của đấng Tạo hóa. Từ đó sẽ giúp chúng ta hình thành nên đức tin vững chắc nơi Đức Thượng Đế Chí Tôn và các đấng Thiêng liêng.

Chúng ta biết rằng trong Vũ Trụ này có vô vàng các hành tinh (trong đó có rất nhiều hành tinh lớn gấp trăm, gấp vạn lần mặt trời), tất cả đều tuân theo định luật vạn vật hấp dẫn, đều tuần hoàn luân chuyển theo một quy luật nhất định, rất hiếm khi xảy ra sự va chạm nghiêm trọng nào để rồi Vũ Trụ phải đi vào cơ tận diệt.

Trái đất chúng ta luôn đón nhận được rất nhiều đặc ân từ Tạo hóa mới có được sự sống sinh động và thật mầu nhiệm! Từ việc mưa thuận gió hòa, ánh sáng mặt Trời luôn ấm áp chiếu soi và nguồn dinh dưỡng chất trên trái đất luôn dồi dào, phong phú… đặc biệt là cơ chế tạo nên mầm sống của Tạo hóa thật mầu nhiệm trong muôn vật (dù khoa học kỹ thuật có tiến bộ đến đâu đi nữa thì con người cũng không thể nào tạo ra được mầm sống đó) đã giúp cho vạn vật có được những điều kiện vô cùng lý tưởng để sinh sôi nảy nở, tạo thành ngàn giống muôn tên, thiên hình vạn trạng…

Tất cả những sự kiện trên chúng ta không thể chủ quan cho rằng những điều này chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên mà không có sự điều hành mầu nhiệm từ bàn tay vô hình của Đức Thượng Đế và các đấng Thiêng liêng.

Từ những chiêm nghiệm trên sẽ giúp cho chúng ta tin rằng phải có một bàn tay vô hình của đấng chúa tể Càn Khôn thống ngự, điều hành toàn thể vũ trụ, từ đó chúng ta có được một đức tin vững chắc về Thượng Đế và các đấng Thiêng liêng.

Mặc khác, trong mỗi con người chúng ta luôn sẵn có một linh tánh thiêng liêng hơn vạn vật, biết đâu là phải, đâu là trái, đâu là thiện ác, đâu là tội phước, đâu là liêm sỉ, đâu là không liêm sỉ, biết gìn giữ lễ nghi và sống có nhân, có nghĩa.

Trong kinh sám hối có câu:

“Con người có trí khôn ngoan,

Tánh linh hơn vật, biết đàng lễ nghi”

Nhờ có đời sống tinh thần này mà con người mới đứng vào phẩm tối linh, đứng vào hàng tam tài, sánh cùng trời đất. Nhận thức được điều này sẽ làm cho con người sống sao cho xứng đáng với vị trí của mình hơn, sống đúng “người” hơn với bản chất tự nhiên, thiên bẩm mà Trời phú cho, đó là lòng thương yêu giữa con người với con người, lòng thương yêu muôn loài, lòng trắc ẩn, tính vị tha, v.v.  Cái Trời cho đó chúng ta thường gọi là “lương tâm” và khi con người không còn giữ được nó thì không còn là “người” nữa, lúc đó họ chỉ mang xác con người nhưng lòng của thú vật.

Ngoài ra, một khi đã học hiểu hết một đôi phần về đạo lý, từ vũ trụ quan đến nhân sinh quan, được một vài yến sáng rọi trong tâm hồn, con người sẽ thấy được cõi đời là giả tạm. Một kiếp làm người tuy nói rằng ước định là trăm năm, nhưng trong chuỗi đời ba vạn sáu ngàn ngày là mấy ai tròn hưởng. Tấm thân tứ đại quanh năm ngày tháng mãi quay cuồng trong chỗ lo nghĩ buồn vui cùng sướng khổ. Nhưng hỏi lại có mấy ai được trong cảnh buồn ít vui nhiều, quẩn quẩn quanh quanh trong chỗ đủ thiếu, giàu nghèo. Bảy tám mươi cũng gọi một đời mà năm ba tuổi cũng cho là một kiếp, lẽ vô thường nào đâu có hẹn với con người sự dài ngắn rủi may. Nếu con người không có đời sống tâm linh thì ngày qua ngày chỉ quanh quẩn lo sống, ăn, mặc, ở, già, bệnh và chết. Cuộc sống như vậy sẽ mất đi ý nghĩa và giá trị thật sự của nó. Con người sẽ luôn cảm thấy bất an, đau khổ, trong cuộc sống luôn phải chạy theo vật chất bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được tham vọng của mình để rồi vô tình gieo tạo biết bao nghiệp quả mà không biết đến khi nào mới trả xong. Từ đó con người mới nảy sanh ra một ý niệm là tạo những điều kiện tối cần cho phần thể chất để sống trong nếp sống tương đối, còn bao nhiêu thời giờ lo tạo lập những điều kiện cho đời sống tâm linh, gieo hột giống lành cho kiếp tương lai, làm công quả cho vững móng nền âm chất.

Từ những phân tích trên, chúng ta nhận thấy được đời sống tâm linh là rất thiết cần đối với mỗi người chúng ta.

3.    Những ích lợi từ đời sống tâm linh mang lại: 

3.1 Là chỗ dựa tinh thần vững chắc, giúp thân tâm luôn an lạc, luôn vững vàng trước mọi khó khăn nghịch cảnh và luôn đón nhận được sự hộ trì soi dẫn của các đấng Thiêng liêng: 

Chúng ta biết rằng nếu không có đời sống tâm linh, không có niềm tin nơi luật công bình của đấng Hóa Công thì khi gặp một biến cố nào đó tương đối nghiêm trọng hoặc phủ phàng xảy đến thì con người sẽ rất dễ dàng bị suy sụp tinh thần, mất bình tĩnh, đau khổ và bất an. Con người sống trên cõi thế gian này luôn phải chứng kiến biết bao lẽ vô thường của cuộc sống, hôm nay mới thấy cười nói vui vẻ nhưng ngày hôm sau bổng nhiên bất ngờ bị đột tử và có rất nhiều rủi ro luôn rình rập chúng ta như tai nạn giao thông, thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật… Dù muốn hay không muốn thì rủi ro vẫn có thể xảy đến với chúng ta bất cứ lúc nào. Ví như có một người thanh niên nọ đang sống một cuộc sống rất hạnh phúc trong một gia đình với vợ đẹp, con ngoan nhưng vào một ngày bất hạnh nào đó cả vợ và con anh ta bị tai nạn giao thông khiến cả hai phải vĩnh viễn không còn gặp lại anh nữa. Nếu không tin luật nhân quả, không tin có các đấng Thiêng liêng thì chúng ta sẽ dễ dàng hình dung được tâm trạng của người thanh niên ấy sẽ bị khủng hoảng nghiêm trọng và đau khổ đến dường nào. Chỉ khi nào người thanh niên ấy thấu hiểu được luật nhân quả và có được đức tin vững chắc nơi Thượng Đế và các đấng Thiêng liêng thì mới có thể giúp cho anh ta luôn giữ vững được tinh thần, vững vàng trước mọi khó khăn nghịch cảnh.

Mặc khác, nhờ có đời sống tâm linh sẽ giúp chúng ta luôn hồi hướng cầu nguyện về sự hộ trì che chở của các đấng Thiêng liêng để giúp chúng ta vượt qua được những vô thường của cuộc sống.

Tuy nhiên cũng rất có thể những sự thật phủ phàng trong cuộc sống vẫn sẽ xảy đến với chúng ta cho dù chúng ta đang có một đời sống tâm linh vững chắc và luôn cầu nguyện sự hộ trì che chở của Ơn Trên. Nếu thật sự gặp phải trường hợp này thì chúng ta cũng nên vui vẻ chấp nhận và đừng đánh mất niềm tin nơi các đấng Thiêng liêng mà hãy tin rằng một khi chúng ta sống trong cõi thế gian này đều phải chấp nhận bị chi phối bởi luật nhân quả và quy luật sanh lão bệnh tử của cuộc sống. Nếu như không bị chi phối bởi những quy luật trên thì ai cũng muốn trường sanh bất lão, trẻ mãi không già, không ốm đau, bệnh tật, vui nhiều buồn ít nhưng cuộc sống không bao giờ được hoàn toàn như ý mình cả.

Nếu có ai đó tự cho mình là tài giỏi nhất, không tin có các đấng Thiêng liêng vô hình, không sợ luật nhân quả… nhưng cuối cùng người này cũng không thể vượt qua được sự chi phối của luật nhân quả cũng như không thoát được quy luật sinh tử của Tạo hóa, tấm thân tứ đại rốt rồi cũng phải trả về cho tứ đại. Dù muốn dù không thì chắc chắn một điều họ bắt buộc phải trải qua quy luật: sanh, lão, bệnh, tử. Ví như các vị vua thời xưa đứng trên thiên hạ, cầm quyền sanh sát trong tay nhưng cũng không thể nào vượt qua được qui luật đó. Ngay cả Tề Thiên Đại Thánh đã từng tung hoành ngang dọc, thần thông quảng đại, có thể hô phong hoán vũ nhưng cũng không thể thoát được ra khỏi lòng bàn tay của Đức Phật Tổ thì con người như chúng ta chắc chắn cũng sẽ bị chi phối bởi những quy luật đó.

3.3 Giúp tu tâm dưỡng tánh, rèn luyện tác phong đạo hạnh: 

Nhờ có đời sống tâm linh, có đức tin nơi các đấng Thiêng liêng vô hình, nhờ tin vào luật nhân quả ở đời sẽ giúp cho chúng ta có một lối sống cao đẹp, luôn giữ gìn quy giới, rèn luyện tác phong đạo hạnh thật nghiêm túc, không dám gây thêm nhiều tội lỗi nghiệp báo, noi gương đức hạnh của các đấng Thiêng liêng. Từ đó sẽ giúp cho chúng ta ngày một hoàn thiện hơn, xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

3.4 Biết sống hướng tha, mở rộng tình yêu thương đối với mọi người: 

Nhờ có đời sống tâm linh, chúng ta mới nhìn nhận mọi người đều là huynh đệ của nhau, đều là con chung của đức Thượng Đế Chí Tôn. Từ đó sẽ khơi dậy tình thương yêu trong mỗi người, luôn nghĩ đến tha nhân, không còn ích kỷ khi chỉ biết sống cho riêng mình, luôn tích cực làm công quả để giúp khó trợ nghèo…


 

3.5     Giải thoát tâm linh:

Nhờ có đời sống tâm linh sẽ giúp cho chúng ta dần giải thoát tâm linh thông qua thực hành các pháp môn công phu thiền định để trở về với quê xưa vị cũ: như hành trì bửu pháp luyện châu, thọ trì pháp môn tâm pháp bí truyền…

4.    Phương pháp thực hiện đời sống tâm linh:

Quỳ hương cúng nước hàng ngày, hằng niệm danh hiệu Thầy và các đấng Thiêng liêng, hành trì Kinh Hôm, Kinh Mai và các bài kinh nhật tụng khác như Kinh Cứu Khổ, Kinh Sám Hối, Kinh Cầu An, Kinh Cầu Nguyện Phước Thiện… Từ đó sẽ giúp cho chúng ta  luôn có được sự cảm ứng nơi Thầy Mẹ và các đấng Thiêng liêng, giúp cho đời sống tinh thần ngày thanh cao, hướng thượng. Nhờ hành trì các bài kinh nhật tụng sẽ giúp cho chúng ta hiểu được ý nghĩa từ những lời dạy của các bài kinh từ đó chúng ta sẽ sống và làm theo những lời dạy đó.

Hành trì giới luật của đạo Cao Đài như giữ gìn tam quy, ngũ giới, 24 điều thế luật, tứ đại điều quy…Nhờ hành trì giới luật sẽ giúp cho chúng ta ngày một hoàn thiện bản thân hơn, từ đó hình thành nên nhân cách của người tín đồ Đại Đạo có đầy đủ tâm, hạnh, đức, tài.

Thường xuyên đọc Thánh Ngôn, Thánh Giáo, Thánh Kinh Hiền Truyện để rèn luyện tác phong đạo hạnh theo những lời dạy của Ơn Trên, thể hiện được gương sống đạo để mọi người noi theo.

Tham gia các khóa học giáo lý do Họ Đạo tổ chức, vào các ngày đàn lệ Sóc, Vọng thì về Thánh thất dâng lễ và nghe thuyết giảng giáo lý.

Tích cực làm công quả  để bổ trợ cho công phu thiền định sau này như làm từ thiện, giúp người miếng cơm, manh áo trong lúc người hoạn nạn, giúp người cô thế tật nguyền, v.v. , tập tấm lòng từ bi thương người như thể thương thân, vừa giúp người, vừa tích âm chất cho chính mình.

Công phu tịnh luyện để giải thoát tâm linh như thực hành bửu pháp luyện châu, thọ tâm pháp bí truyền… Đây chính là đời sống tâm linh rất quan trọng mà mỗi người tín đồ Cao Đài chúng ta phải hướng đến.

III. KẾT LUẬN:

Thế gian là trường tiến hóa, con người đến chốn này để tu học và hành đạo nhằm tiến hóa tâm linh và thuận theo cơ tiến hóa của Trời đất. Con người đến thế gian không phải để hưởng thụ vật chất thật nhiều, vun đắp cho bản thân thật đầy đủ. Suy cho cùng, con người giàu có bao nhiêu đi nữa, thì cũng ăn cũng mặc có giới hạn mà thôi, niềm vui sướng nơi thế gian cũng qua đi chóng vánh, và rồi nghiệp quả bản thân lại chồng chất thêm lên. Vì thế, hạnh phúc đích thực của đời người chính là những gì con người giúp đỡ cho kẻ khác, lập công bồi đức, lo tạo lập những điều kiện cho đời sống tâm linh, gieo hột giống lành cho kiếp tương lai, làm công quả cho vững móng nền âm chất, trì hành pháp môn công phu để thoát khỏi luân hồi sanh tử.

Do vậy đời sống tâm linh là một mặt không thể thiếu được trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Chánh Tuân

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *