Tắm đúng cách để trị bệnh

Ngày đăng: 06-12-2012 | Lượt xem: 3724

voisen3

 

Theo Đông y, con người là một “tiểu Thiên Địa” với đầy đủ Âm Dương, Ngũ Hành: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Khi tất cả những yếu tố đó vận hành trơn tru thì con người sẽ khỏe mạnh, ngược lại nếu bị rối loạn tất sẽ sinh ra các thứ bệnh tật cho cơ thể! Mà một nguyên nhân thường do chính chúng ta gây nên sự rối loạn là TẮM KHÔNG ĐÚNG CÁCH!

Trong con người có một cơ chế điều hòa nhiệt độ rất tinh vi, giữ cho cơ thể một sự quân bình nhiệt độ hợp lý, nơi nào bất ngờ có sự thay đổi khác với “tiêu chuẩn tối ưu”, ngay lập tức trung tâm não bộ sẽ “can thiệp” để “lập lại trật tự”, điều chỉnh nhiệt độ hợp lý nhất cho cơ thể. Khi nóng, các tuyến mồ hôi sẽ tiết ra chất nước + muối (nước muối khi bay hơi sẽ “lạnh” hơn nước nhạt) làm dịu mát da thịt, chống lại cái nóng. Ngược lại khi lạnh, các mao mạch (mạch máu li ti) sẽ co lại khiến máu di chuyển sâu bên dưới da, tránh bớt sư mất nhiệt của cơ thể. Đó là nguyên lý điều nhiệt cơ bản tối ưu. Nếu tắm không đúng cách, sẽ làm rối loạn cái cơ chế phức tạp đó và sẽ sinh ra bệnh, nhẹ nhất là cảm lạnh sổ mũi nhức đầu, nếu nặng hơn là sưng phổi và viêm phê ́quản… nhưng về lâu về dài, sau quá nhiều lần cơ thể bị đảo lộn trật tự lạnh nóng bất thường, sẽ bị “rối loạn Âm Dương” và do vậy sẽ sinh ra đủ thứ bệnh tật! Vậy tắm thế nào mới gọi là tắm đúng cách? Tắm đúng cách là trước khi tắm phải khóa huyệt đạo lại không cho các huyệt đạo bị “ngấm nước”! Kế tiếp là phải “tập” cho cơ thể “làm quen” dần với nhiệt độ nước mà ta sắp tắm! Nói thì nghe phức tạp nhưng thực hiện lại rất dễ dàng! Xin làm theo đúng trình tự sau đây:

1/ Ngậm một ngụm nước (nước mà ta sắp dùng để tắm vào người), dùng lưỡi đảo nước trong miệng để kích thích các huyệt đạo dưới lưỡi (vì dưới lưỡi có 2 huyệt đạo rất quan trọng cho cơ thể).

2/ Hít đầy hơi và nín thở (vậy là ta đang “vận công” đó!).

3/ Xối nước từ rốn (rún) xuống chân, trước và sau cho ướt thật đều.

4/ Lấy tay vốc nước đập đập vào dưới phía trước cần cổ (nơi cổ tiếp giáp với ngực) 2, 3 vốc nước như vậy.

5/ Lại vốc nước đập như vậy nhưng lần này là ngay sau ót (nơi cổ tiếp giáp với lưng) 2, 3 lần.

6/ Dội nước từ cổ trở xuống (nhớ là chỉ từ cổ xuống, chừa đầu lại) cho ướt đẫm, cả trước lẫn sau lưng thật đều. Sau đó dội nước lên đầu cho ướt rồi nhổ bỏ ngụm nước trong miệng ra và cũng đồng thời thở hết hơi ra.

Tất cả 6 động tác nầy chỉ mất chưa đầy 20 giây nhưng nếu trong lúc đang làm mà cảm thấy thấy ngộp thở, ta có thể tạm ngưng “vận công”, hít thở vài hơi dài rồi lại tiếp tục nín hơi, làm tiếp các động tác còn lại. Sau khi nhổ bỏ ngụm nước đang ngậm trong miệng ra, trong lúc dội nước tắm chúng ta lại tiếp tục hít vào thật sâu, nín thở rồi từ từ thở ra. Động tác hít vào thật sâu rồi từ từ thở ra được lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi buổi tắm kết thúc. (Việc hít vào thật sâu, nín thở rồi từ từ thở ra được lặp đi lặp lại liên tục như vậy có tác dụng ngăn không cho nước ngấm vào cơ thể và thải dần độc tố ra bên ngoài cơ thể).

Quá đơn giản phải không, thưa quý vị? Nhưng xin quý vị cứ làm đúng như vậy mỗi lần tắm thì chỉ sau 3 ngày (thời gian tối thiểu cho cơ thể tự điều chỉnh và “sửa chữa” lại hệ thống bị rối loạn). Quý vị sẽ thấy mình khỏe hẳn hơn lên, các bệnh thông thường như cảm, sổ mũi, nhức đầu v.v… từ từ “quên” quý vị! Và càng lâu về sau, khi bộ máy “tiểu Thiên Địa” vận hành điều hòa như xưa thì nếu quý vị bất ngờ thấy mình bớt hay khỏi hẳn những căn bệnh hiểm nghèo của tuổi trung niên thường có như huyết áp cao, tiểu đường (diabète ), tim mạch v.v… thì xin yên tâm là mình sẽ còn sống vui, sống khỏe, sống trẻ trung …dài dài chỉ là nhờ mình biết tắm đúng cách!

Nguồn: Sức khỏe & đời sống.

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *