Cách day bấm huyệt giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ

Ngày đăng: 25-05-2014 | Lượt xem: 15212

Có một phương pháp hết sức đơn giản giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ được ngành y học Đông phương ứng dụng, luôn mang lại kết quả vô cùng khả quan cho những yêu cầu nêu trên, đó chính là phương pháp day bấm huyệt.

Mọi người hãy cùng tham khảo 2 cách day bấm huyệt dưới đây để giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ cho chính mính.

CÁCH THỨ NHẤT:

Bấm huyệt ở trán

Khi cảm thấy căng thẳng đầu óc, chúng ta hay lấy tay day day thái dương theo bản năng. Khi đó, chúng ta đang thực hiện phương pháp bấm huyệt một cách tự nhiên.

 Bách Hội Ấn đường Thái Dương

Khi cần tập trung suy nghĩ, chúng ta hay ôm trán. Khi ấy, chúng ta đang vô tình ấn vào huyệt đạo giúp bộ não tập trung tốt hơn.

Để tăng cường trí nhớ và giữ đầu óc minh mẫn, bạn nên tìm ra huyệt Dương Bạch.

 huyet_duong_bach

Vị trí huyệt Dương Bạch: nằm trên trán, phía trên mỗi con mắt, nằm trên chân mày 1 thốn và thẳng hàng với con ngươi, bạn có cảm giác chỗ đó hơi lõm vào.

Cách bấm huyệt Dương Bạch: Sử dụng tay phải, dùng ngón cái ấn nhẹ vào huyệt Dương Bạch trên mắt phải và dùng ngón giữa ấn nhẹ vào huyệt Dương Bạch trên mắt trái. Sử dụng tay còn lại để tìm và kích thích huyệt Phong Trì, huyệt này được xem là “cánh cửa của ý thức”.

 Huyệt phong trì

Vị trí huyệt  Phong Trì: ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. Nói cách khác, chúng nằm ngay dưới đáy hộp sọ, ở hai bên cổ, nằm trên phần cao nhất của cái cổ, cách nhau khoảng 5cm (bạn sẽ cảm thấy chỗ này hơi lõm vào).

Cách bấm huyệt Phong Trì: Ấn mạnh bằng tay trái, ngón cái ấn vào huyệt Phong Trì bên trái, ngón trỏ hoặc ngón giữa ấn vào huyệt Phong Trì bên phải.

Khi kích thích đồng thời huyệt Dương Bạch và Phong Trì, bạn đã tạo ra một môi trường thuận lợi để trẻ hóa tâm trí.

CÁCH THỨ HAI (HOẶC CHÚNG TA CŨNG CÓ THỂ ÁP DỤNG PHỐI HỢP CÙNG MỘT LÚC CẢ HAI CÁCH):

Huyệt Phong trì:

Vị trí: ngay chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Tác dụng: khu phong, giải biểu, thanh nhiệt, thông nhĩ.

Chủ trị: nhức đầu, cứng cổ gáy, cảm mạo, chóng mặt, mắt hoa, tai ù, huyết áp cao, các bệnh ở não bộ…

Cách bấm: Hai bàn tay ôm phần sau đầu, hai ngón cái đặt vào vùng lõm sát mép cơ thang. Bấm hai ngón cái xuống đủ mạnh, xoay hai ngón tay ngược chiều nhau, đếm tới số 20 rồi thả tay ra. Nghỉ một nhịp. Tiếp tục ấn, đếm và xoay ngược lại với chiều vừa xoay. Có thể kết hợp làm mát sa cổ bằng việc đẩy hai ngón tay cái dọc theo cơ thang, nếu cảm thấy mỏi cổ do ngồi lâu. Chỉ cần bấm day trong 2 – 3 phút.

Huyệt phong trì

Huyệt Bách hội:

Vị trí: kéo một đường thẳng từ đỉnh tai này sang tai kia và một đường thẳng từ giữa hai chân mày ra sau ót, nơi ngã tư của hai đường thẳng giao nhau chính là vị trí của huyệt. Sờ vào sẽ nhận ra vùng lõm xuống của khe xương.

 Bách Hội

Tác dụng: định thần, bình can, thăng dương, thăng khí…

Chủ trị: nhức đầu, hay quên, điên cuồng, tai biến não, hồi hộp, hoa mắt, trực tràng sa, mất ngủ…

Cách bấm: dùng dầu ngón tay trỏ ấn mạnh, day theo chiều kim đồng hồ 30 lần, rồi làm ngược chiều với số lần tương tự. Ấn day trong vòng 2 – 3 phút.

Huyệt Tứ thần thông:

Vị trí: lấy huyệt Bách hội làm chuẩn, đo từ đó lên trước 1 thốn, ra sau 1 thốn, sang trái 1 thốn và sang phải một thốn. Tta có được 4 huyệt gọi là Tứ thần thông. Nếu kết hợp với huyệt Bách hội thì gọi là Ngũ hoa huyệt.

Huyệt tứ thần thông

Tác dụng: an thần, trấn kinh, hồi dương, hoạt khí…

Chủ trị: mất trí, hay quên, cuồng loạn, nhức đầu, mỏi mắt, di chứng bại não, đi đứng mất thăng bằng, chóng mặt, mất ngủ, thiểu năng trí tuệ …

Cách bấm: lấy huyệt Bách Hội làm chuẩn, dùng 2 ngón trỏ đặt lên 2 huyệt trước và sau; sau đó tiếp tục dùng hai ngón trỏ đặt vào hai huyệt bên phải phải và trái. Ấn xuống, nhấc lên đều đặn trong vòng 2 – 3 phút.

Hiệu quả mang lại:

Mỗi khi chúng ta cảm thấy đầu óc căng thẳng dẫn đến những bất ổn tâm sinh lý khiến khó tiếp thu, dễ quên kiến thức vừa đưa vào não. Hãy dành mười phút tự điều chỉnh cân bằng thông qua việc bấm những huyệt đã hướng dẫn. Cơ thể con người vốn được xem là một cỗ máy rất diệu kỳ, bên trong nó ẩn chứa sức mạnh nội tại, qua đó có khả năng tự hoàn chỉnh những khiếm khuyết, tự phục hồi năng lượng khi ta biết cách kích thích đúng những vị trí khởi động là những huyệt vị tương quan. Điều này cũng giống như hành động đóng cầu dao điện trên bảng mạch cho từng vùng động cơ trong một nhà máy, nó sẽ khởi động và mang lại hiệu xuất theo ý muốn chủ quan của người điều khiển.

Mọi người hãy thử làm để cảm nhận thế nào là hiệu quả của bấm huyệt!

Sưu tầm và tổng hợp

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *