7 mối nguy cho trẻ ở trong nhà

Ngày đăng: 17-12-2011 | Lượt xem: 2918

 

Những mối đe dọa từ bồn tắm

Việc tắm cho trẻ sơ sinh có thể dẫn tới tử vong nếu không có các biện pháp phòng ngừa an toàn. Bạn nên giữ bé trong tầm tay lúc ở trong nước hoặc gần nước, ngay cả khi điện thoại đổ chuông.

Theo Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC), các bậc cha mẹ có thể ngăn ngừa bỏng nước tắm bằng cách giảm bớt nhiệt độ bình nóng lạnh xuống khoảng dưới 50oC.

Tổn hại do Carbon monoxide (CO)

Carbon monoxide (CO) là một chất khí độc hại của hương vị, màu sắc, mùi có thể làm tổn thương não của trẻ sơ sinh và các cơ quan khác phụ thuộc vào oxy, dẫn đến nghẹt thở trong một vài phút. Một số bác sĩ nhi khoa khuyên các bậc phụ huynh nên kiểm tra nồng độ CO trong nhà thường xuyên.

Sự nguy hiểm của mèo

Bạn thường nghĩ rằng, mèo là một thành viên của gia đình. Thế nhưng thực tế, con vật xinh xắn ấy có thể tiếp xúc với trẻ sơ sinh của bạn và dẫn trẻ tới nguy cơ mắc bệnh toxoplasmosis – một dạng bệnh ký sinh trùng.

Ít ai ngờ rằng, mèo – vật cưng trong nhà lại là mối nguy lớn với trẻ sơ sinh. 
(Ảnh minh họa)


Cho dù mèo không leo lên các đồ vật trong nhà, bạn vẫn nên giữ an toàn bằng cách rửa tay và lau sạch các bề mặt tiếp xúc với mèo và phân của chúng trước khi trẻ sơ sinh có thể tiếp xúc với các ký sinh trùng.

Ngoài ra, các BS khuyến cáo các bậc cha mẹ cần tạo ra một vùng an toàn cho trẻ sơ sinh tránh tất cả các vật nuôi trong gia đình.

Mối nguy hiểm dẫn tới nghẹt thở

Theo CPSC.gov, mỗi năm, CPSC nhận được khoảng 15 báo cáo về tử vong do nghẹt thở ở trẻ em dưới ba tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là bởi các đồ vật nhỏ, không dành cho trẻ em nhưng vô tình lại nằm trong tay và miệng của trẻ.

Ông Hal Stratton, Chủ tịch CPSC cảnh báo: “Các bậc cha mẹ và người trông trẻ nên giám sát các bộ phận nhỏ bị gãy vỡ từ đồ chơi hoặc khi trẻ nghịch đồ chơi dành cho trẻ lớn hơn chúng”.

“Những viên bi và bóng nhỏ là những mối nguy hiểm dễ nhận biết nhất, nhưng các đồ vật sử dụng hàng ngày trong gia đình cũng có thể gây nguy cơ nghẹt thở”.

Những rủi ro do ngã

Trẻ nhỏ rơi từ giường, bàn ghế là một mối nguy hiểm thường gặp hay ngã khi di chuyển từ ghế lên bàn… Vì tất cả các trẻ sơ sinh phát triển với tốc độ khác nhau, bạn không thể chắc chắn chính xác khi nào trẻ sẽ nắm vững các kỹ năng thay đổi vị trí. Thế nên, bạn cần luôn ở bên cạnh trẻ để đảm bảo an toàn cho bé.

Sự an toàn khi ngủ

Đây là một trong những chủ đề nóng nhất về an toàn của trẻ sơ sinh khi ngủ. Khi bạn đặt bé ngủ trong một chiếc giường dành cho người lớn, hiển nhiên giấc ngủ của bé bị đe dọa bởi nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn như nguy cơ nghẹt thở từ các vật dụng mềm quanh bé như nệm, gối, chăn và vật chắn giữa giường và tường hoặc khung giường, đầu giường.

Sự an toàn từ những sản phẩm của trẻ

Những tiến bộ luôn luôn được thực hiện để tăng sự an toàn của các sản phẩm dành cho trẻ em, từ giường cũi, đồ chơi đến các dụng cụ cho bé ăn. Vì thế, bạn nên luôn tuân thủ bất cứ khuyến nghị nào của nhà sản xuất để giữ an toàn cho em bé của bạn.

Nguồn: bacsi.com

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *