5 VIỆC NÊN LÀM CỦA MỘT ĐỜI NGƯỜI

Ngày đăng: 26-02-2017 | Lượt xem: 4451

 

Chuyên Gia Nguyễn Võ Minh Tâm xin gửi đến Quý Phụ Huynh và Học Viên bài viết chia sẻ về “5 việc nên làm của một đời người”

1. Đọc kỹ một cuốn sách

Những quyển sách, nhất là sách hay có rất nhiều ẩn ý trong đó. Việc đọc lại vài lần sẽ giúp cho bạn lĩnh hội trọn vẹn được ý mà tác giả muốn chuyển tải. Có thể phải đọc tới 10 quyển sách, bạn mới tìm được quyển ưng ý, hợp với mình. Nhưng hãy vẫn cứ đọc, rồi bạn sẽ tìm được. Có lần tôi mua 9 quyển sách về tâm linh, về nhà đọc kỹ thì có 2 quyển hay, đó là “An lạc từng bước chân” của thầy Thích Nhất Hạnh và “ Trang Tử tâm đắc ” của Yu Dan. Tôi vẫn thường đọc lại, suy ngẫm từ đó rút ra bài học cho mình.

2. Học cho giỏi một nghề

Có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”. Nắm vững một nghề. Giỏi một nghề sẽ làm cho cuộc đời bạn thiết thực hơn và cũng đủ để nuôi sống gia đình bạn. Đừng xem nhẹ những việc nhỏ mọn. Nhỏ nhưng độc đáo cũng trở thành có giá trị.Thường thì, chỉ khi tạm đủ về vật chất, người ta mới nghĩ đến nhu cầu cao hơn đó là giải trí và tâm linh. Người hạnh phúc nhất không phải người giàu có nhất, cũng không phải người nghèo nhất. Mà đó chính là người có vừa đủ và vui với cái đủ của mình. Mong rằng ai cũng sẽ chọn được nghề mà vừa lợi mình, vừa lợi người. Chọn được nghề đó là tối ưu nhất. Có thể nghề mà bạn chọn thu nhập không cao, nhưng nếu nó có ích cho mọi người thì suốt đời bạn được thanh thản.

3. Xây dựng một gia đình hòa thuận

Người xưa nói: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Với số đông trị quốc bình thiên hạ hơi xa xôi, nhưng xây dựng một gia đình hoà thuận là có thể làm được và hiện thực hơn rất nhiều.

Trong ứng xử, quan trọng nhất là yêu thương, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Có được ba điều này thì gia đình luôn hạnh phúc. Mà để có được thì mỗi thành viên cần cởi mở, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của mình.

4. Luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng

Luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng. Chỉ cần lòng ta trong sáng thì thế giới này mãi mãi tràn ánh nắng mặt trời. Mà biện pháp duy nhất làm cho lòng được trong sáng là có một trái tim biết yêu, trong trái tim đó chỉ chứa đựng tình cảm tốt đẹp mà thôi.

Đây là món quà mà bạn có thể mang đến cho cuộc sống này. Ai cũng nên có một chút tha thứ, thông cảm, giúp đỡ đối với hàng xóm, cộng đồng. Được như vậy thì ai ai cũng quý mến mình. Đi đâu cũng được chào đón, che chở.

5. Làm một người tốt, lương thiện

Đừng thấy một việc thiện nhỏ mà không làm, thấy một việc ác nhỏ mà không tránh. Luôn ý thức như vậy thì sẽ luôn là một người lương thiện. Làm nhiều việc tốt nhỏ dần dần sẽ trở thành người tốt. Thế giới này có thể không cần nhiều anh hùng, nhiều thiên tài, nhưng rất cần những người tốt. Luôn suy nghĩ kỹ trước khi hành động, xem việc mình làm lợi, hại ra sao? Có như vậy mới tránh được sai lầm. Như vậy thì cả đời tạo phúc, sống trọn tuổi trời ban.

Làm tốt những việc bình thường trên đây, cuộc đời bạn sẽ phát ra thứ ánh sáng kỳ diệu. Có thể cuộc đời bạn không oanh liệt nhưng lòng bạn chân thành, tất cả những việc cần làm bạn đã làm đủ, bạn đã sống đúng với mình và với cả thế gian này.

Bài viết khác:

Bình luận đã bị đóng.