Chìa khóa của niềm vui

Ngày đăng: 17-09-2010 | Lượt xem: 2562


CHÌA KHÓA CỦA NIỀM VUI

Tác giả chuyên mục nổi tiếng, Sydney Harries, và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo. Người bạn mua xong, rất lịch sự nói lời “cám ơn”, nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không mở miệng. 
Hai người rời quầy báo, tiếp tục đi về phía trước. Sydney Harries hỏi: “Ông chủ đó, thái độ kỳ quái quá, phải không?” 
Anh bạn nói: “Cứ mỗi buổi tối, là anh ta đều như vậy cả!”. 
Sydney Harries lại hỏi tiếp: “Như vậy, tại sao bạn lại đối xử tử tế với ông ta chứ?” 
Người bạn trả lời: “Tại sao tôi để ông ta quyết định hành vi của tôi chứ?” 


Một người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình, thì người đó không đợi chờ người khác làm cho mình vui, mà ngược lại, mình còn có khả năng đem niềm vui đến cho người khác. 
Trong tâm của mỗi người, đều có “chìa khóa của niềm vui”, nhưng chúng ta lại không biết nắm giữ, mà đem giao cho người khác cầm giữ. 
Một phụ nữ than phiền trách móc: “Tôi sống rất buồn khổ, vì chồng tôi thường vắng nhà!”. Người vợ nầy đã đem chìa khóa niềm vui của mình đặt vào tay người chồng của mình! 
Một người mẹ nói: “Con trai tôi không biết nghe lời, làm cho tôi thường xuyên nổi giận!”. Người mẹ nầy đã trao chìa khóa niềm vui của mình vào tay người con trai của mình! 
Một vị trung niên của một công ty kia, thở dài nói: “Công ty không thăng chức cho tôi, làm tinh thần tôi giảm sút,…!”. Ông nầy lại đem chìa khóa niềm vui của cuộc đời mình nhét vào tay ông chủ. 
Bà cụ kia than thở: “Con dâu tôi không hiếu thuận, cuộc đời tôi sao mà khổ thế!”. Một thanh niên trẻ, từ tiệm sách bước ra, la lên: “Thái độ phục vụ của ông chủ đó thật đáng ghét!”.
Những người này đều có một quyết định giống nhau, đó là để cho người khác chế ngự tình cảm của mình. 
Lúc chúng ta cho phép người khác điều khiển và chế ngự tinh thần chúng ta, chúng ta có cảm giác như mình là người bị hại, vì thế, đối với tình huống hiện tại, chúng ta không có phương pháp nào khác, nên chúng ta trách móc và căm giận. Và việc này trở thành sự lựa chọn duy nhất của chúng ta. 
Khi chúng ta bắt đầu trách móc người khác, chúng ta cũng đồng thời truyền tải một yêu cầu là: “Tôi khổ như vậy là do anh/ chị/ con …và anh/ chị/ con… phải chịu trách nhiệm về nỗi khổ này!”. Lúc đó, chúng ta đem trách nhiệm trọng đại phó thác cho những người xung quanh và yêu cầu họ làm cho chúng ta vui.
Chúng ta dường như thừa nhận mình không có khả năng tự chủ lấy mình, mà chỉ có thể nhờ người nào đó xếp đặt và chi phối mình. 
Những người như thế, làm người khác không muốn tiếp xúc, gần gũi. Lý do là nhìn họ, người ta thấy sợ vì chỉ nghe trách móc, hờn giận. Nhưng, một người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình, thì người đó không đợi chờ người khác làm cho mình vui, mà ngược lại, mình còn có khả năng đem niềm vui đến cho người khác. 
Tinh thần người đó ổn định, biết chịu trách nhiệm về chính mình, không đổ lỗi cho người khác, biết làm chủ xúc cảm và biết tạo, cũng như giữ được niềm vui cho chính mình. Như thế, trong cuộc sống và công việc hằng ngày, người đó sẽ thảnh thơi,vui vẻ, không bị áp lực từ người khác. 
Chìa khóa niềm vui của bạn ở đâu rồi? 
Đang nằm trong tay người khác phải không? 
Hãy nhanh lên mà lấy lại bạn nhé!!! 
Chúc mọi người đều giữ được chìa khoá niềm vui của mình!
 


Nguồn: nghethuatsong.net

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *