Tránh xa điểm mù của xe tải

Ngày đăng: 04-12-2012 | Lượt xem: 3753

tai nạn xe tải

 

 Khi chuyển hướng, tài xế ô tô thiếu quan sát, lại gặp người đi xe máy không nhường đường, thế là tai nạn xảy ra…

“Thời gian qua trên các tuyến đường cửa ngõ TP.HCM xảy ra nhiều vụ người đi xe máy bị cuốn vào gầm ô tô (chủ yếu là xe tải, xe container). Bên cạnh lý do phóng nhanh vượt ẩu, việc tài xế ô tô không chú ý quan sát khi chuyển hướng cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn.

Tuy nhiên, lại có nhiều trường hợp do người điều khiển xe máy không nhường đường, bám sát xe, chạy đúng vào điểm mù của ô tô khiến tài xế không quan sát được” một cán bộ Phòng CSGT đường bộ – đường sắt TP.HCM cho biết.

Xe máy chẳng ngán container

Theo Phòng CSGT, các địa bàn xảy ra nhiều vụ tai nạn giữa ô tô và xe máy là quận 2, 12, Thủ Đức, Bình Chánh… Nguyên nhân do những khu vực này có rất nhiều điểm giao cắt, nếu người điều khiển lơ là thì tai nạn xảy ra ngay. “Đường vào cảng Cát Lái lúc nào cũng nhiều xe máy lưu thông. Chỉ cần thiếu tập trung quan sát một tí là có thể gây ra tai nạn chết người” – một tài xế container hay ra vào cảng Cát Lái (quận 2) phân trần.

Nhiều tài xế xe container khác cũng cho rằng phần lớn các vụ va chạm giữa ô tô và xe máy là do lỗi thiếu quan sát, nhất là khi chuyển hướng. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện trên cầu vượt Quang Trung đã lắp đặt nhiều biển cảnh báo TNGT nhưng tình trạng xe máy và ô tô tranh nhau vượt qua trước ở các điểm giao cắt vẫn xảy ra thường xuyên. Tương tự, khi những chiếc xe tải nặng ôm theo vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân), nhiều người điều khiển xe máy vẫn cố lấn lên trước, thậm chí còn “ép” đầu xe container để đi nhanh hơn. Trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn quận Bình Tân, 12, Thủ Đức…, cảnh tượng xe máy và ô tô chen lấn nhau cũng diễn ra như cơm bữa.

tai nạn container

Một vụ tai nạn chết người do va chạm giữa ô tô và xe máy, nguyên nhân do tài xế thiếu quan sát khi chuyển hướng.  Ảnh: Phòng CSGT cung cấp

 Làm gì để hạn chế điểm mù?

Theo các chuyên gia, điểm mù thường gặp nhất trên ô tô là hai góc phần tư phía sau do bị giới hạn bởi thân xe hoặc vùng quan sát của gương không đủ lớn. Nếu một phương tiện khác chạy đúng vào điểm mù thì tai nạn rất dễ xảy ra khi xe chuyển hướng bởi tài xế không thấy để xử lý. Đây là điều người lái xe máy phải đặc biệt lưu ý. “Hiện nhiều người chạy xe máy không giữ khoảng cách an toàn với ô tô, khi vào vòng xoay cứ lấn vào những khoảng trống gần thân sau ô tô. Nếu ô tô chuyển hướng, những người này sẽ gặp nguy hiểm” – một chiến sĩ CSGT cho hay.

Về phía tài xế, anh Trần Ngọc Thọ, chuyên lái xe tải nặng chạy tuyến Bắc-Nam, cho rằng sử dụng gương chiếu hậu đúng cách có tác dụng lớn trong việc tránh điểm mù. Tuy nhiên, hiện nhiều tài xế vẫn có thói quen quay đầu lại để quan sát. Khi đó họ sẽ không quan sát kịp phần đường phía trước nên dễ dẫn đến tai nạn nếu xe đi phía trước thắng gấp. “Trước khi xuất phát, tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu trong cabin để có thể nhìn phía sau càng nhiều càng tốt (hiện nhiều tài xế thường chỉnh gương này chỉ để quan sát người ngồi phía sau nên làm giảm hiệu quả của gương). Gương chiếu hậu hai bên xe thì phải điều chỉnh để có thể quan sát toàn cảnh gần xe của mình nhất” – anh Thọ nói.

Quan sát ô tô
Người lái ô tô ở giữa khó lòng thấy được chiếc xe bên phải qua kính chiếu hậu. Ngoài ra, vùng trắng hai bên hông xe là điểm tài xế không thể quan sát, người chạy xe máy tuyệt đối không chạy gần.Ảnh: TƯ LIỆU
 

Cũng theo anh Thọ, trong trường hợp có một chiếc xe khác muốn vượt, lái xe không nên quay đầu lại mà hãy quan sát qua gương chiếu hậu trong cabin. Khi hình ảnh chiếc xe muốn vượt không còn trên gương này, lái xe nên nhìn sang gương chiếu hậu bên trái xe. Lúc hình ảnh chiếc xe trong gương chiếu hậu bên trái biến mất chính là lúc chiếc xe kia đã vượt qua. Tương tự, khi muốn vượt một chiếc xe khác thì sau khi quan sát bằng mắt thường, lái xe chuyển sang quan sát bằng gương chiếu hậu bên phải cho đến khi hình ảnh chiếc xe mình muốn vượt biến mất thì chuyển sang nhìn vào gương chiếu hậu trong cabin.

“Nếu tài xế ô tô quan sát thật kỹ khi chuyển hướng, người chạy xe máy giữ khoảng cách an toàn, tránh xa những điểm mù hai bên thân ô tô thì những vụ TNGT thương tâm sẽ được kéo giảm” – anh Thọ cho hay. 

Theo Ban ATGT TP.HCM, trong chín tháng đầu năm, TP xảy ra 66 vụ TNGT do lỗi không chú ý quan sát, làm 56 người chết, 21 người bị thương (đứng thứ ba về nguyên nhân TNGT, chỉ sau nguyên nhân lưu thông không đúng phần đường và chạy quá tốc độ).

Khi những chiếc xe siêu dài quay đầu hay di chuyển từ trong bãi xe ra đường là lúc điểm mù xuất hiện rộng nhất. Đa phần lái xe sẽ không quan sát hết được phần phía sau của xe, còn người bộ hành cũng như người đi xe máy hay có thói quen lấn thêm một chút để vượt qua. Lúc đó nếu lái xe tải bất ngờ lùi xe lại hoặc xử lý thiếu chính xác một chút là xe máy hoặc người bộ hành sẽ lọt vào gầm xe tải.Phụ xe xuống đường hỗ trợ tài xếCách tốt nhất để hạn chế tai nạn do điểm mù trong tình huống này là phụ xe tải phải xuống đường hỗ trợ, ra hiệu để lái xe xử lý chính xác và yêu cầu người đi đường dừng lại trong khi xe tải chuyển hướng.Theo Ban ATGT TP.HCM, trong chín tháng đầu năm, TP xảy ra 66 vụ TNGT do lỗi không chú ý quan sát, làm 56 người chết, 21 người bị thương (đứng thứ ba về nguyên nhân TNGT, chỉ sau nguyên nhân lưu thông không đúng phần đường và chạy quá tốc độ).

Một CSGT Công an TP.HCM

TRUNG THANH – MINH HIẾU

Nguồn: phapluattp.vn

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *