Tình mẫu tử (Vạn vật đều có tánh linh)

Ngày đăng: 19-09-2010 | Lượt xem: 2175Một buổi tối cuối thế kỷ 20, lúc ở trường đại học Hồ Nam khi xem một màn ảnh làm cảm động trời đất, tôi không cầm lòng được khóc ré lên!
Tỉnh Thanh Hải có một vùng sa mạc thiếu nước trầm trọng, mỗi người một ngày chỉ dùng 2 lít nước do đội quân đóng quân ở rất xa vận chuyển lại. Hai lít nước không chỉ dùng để uống, mà còn vo gạo, rửa rau… còn phải cho gia súc kéo uống, gia súc kéo thiếu nước không thể được khát à!
Có một ngày, bổng ở đâu hiện ra một con bò già được mọi người cho là rất trung thành và thật thà. Nó quá khát nên giẫy giụa tuột ra khỏi dây cương, mạnh mẽ xông vào con đường trong sa mạc mà đoàn xe chuyển nước đi qua. Đợi một đoàn xe chuyển nước đến, nó chạy nhanh tới đứng sững giữa đường. Các chiến sĩ chuyển nước trước đây cũng đã gặp qua tình hình chận đường của những con gia súc như vậy, nhưng những con vật trước không bất khuất kiên cường như con bò này.
Đoàn vận chuyển nước có quy định: Xe chuyển nước giữa đường không để mất đi một giọt, càng không thể tùy tiện cho nước. Những quy định này xem ra cũng thật khắt khe nhưng vì bất đắc dĩ. Từng giọt nước này đều là khẩu phần của mỗi người rồi….
Trong sa mạc người và vật đều như vậy, nó đứng đó một hồi lâu thậm chí làm tắt đường, các tài xế phía sau bắt đầu chửi rủa. Có vài tài xế nóng tính dùng dầu châm đốt con bò tội nghiệp đó nhưng nó vẫn không động đậy, kiên cường như núi Thái, không chịu chùn bước. Tới khi chủ nó tìm đến, ông ta rất hổ thẹn cầm một cây roi dài quất mạnh lên thân yếu ớt của nó. Da thịt như nát nhừ, nó vẫn cứ đứng đó không đi. Cây roi cũng nhuốm đỏ màu máu, nhuốm đỏ thân nó, nhuốm đỏ cả một vùng cát vàng sa mạc và nhuốm đỏ cả một buổi chiều tà. Nó kêu rống một tiếng thảm thiết hòa với tiếng gió tàn khốc u ám lạnh lẻo của sa mạc. Cảnh tượng hiện ra sao mà bi tráng. Người tráng sĩ đứng kế bên bật khóc, người tài xế bị cản xe cũng oà lên khóc. Cuối cùng, người tráng sĩ nói: “Thôi, tôi đành vi phạm luật lệ vậy. Tôi chấp nhận xử phạt”. Anh ta cầm bát của mình lấy khoảng 2 lít nước trong xe để trước mặt con bò, nhưng nó không uống bát nước trước mặt mà nó đã cực khổ có được, nó ngước mặt lên trời rống lên một tiếng dài, dường như nó đang kêu gọi ai đó.Trong ráng chiều, không xa từ phía sau đống cát chạy ra một con bò con. Con bò mẹ bị thương nặng nhìn con bò con tham lam uống sạch bát nước, le lưỡi ra liếm liếm đôi mắt đáng thương của bò con. Con nghé cũng liếm mắt mẹ. Mọi người lẳng lặng nhìn. Những giọt nước mắt của tình mẫu tử lăn xuống chảy dài.
Tia nắng cuối ngày đã tắt, hai mẹ con không đợi chủ gọi, lặng lẽ cùng chúng tôi đi về. Một buổi tối của cuối thế kỷ 20, khi tôi xem cảnh này trên ti vi, tôi hiểu được nỗi đau lòng của mẫu thân. Tôi và vô số những người đang ngồi trước ti vi đã bật khóc, những giọt nước mắt nóng hổi cuồn cuộn trào ra.
Vì thế, tôi thành kính khẩn cầu quý vị xem xong mẫu chuyện này nên đối xử tốt với tất cả những sanh mệnh dù lớn hay nhỏ xung quanh ta bởi vì chúng đều có tính linh, đều có cha mẹ, con cháu, gia đình của chúng. Chúng cũng như con người chúng ta, đều có khát vọng được vui vẻ, hạnh phúc. Chúng ta đành lòng nào làm tổn hại chúng? Lại cầu mong bạn hãy đối xử tốt với mẹ, bởi vì đối với chúng ta, mỗi người mẹ đều có tình thương đậm đà và thắm thiết hơn con bò mẹ kia rất nhiều! Xin thành tâm, thành tâm khẩn cầu tất cả đều biết yêu thương và tôn trọng mạng sống lẫn nhau để có một cuộc sống thật bình yên. Xin kính chúc tất cả quý vị đều hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc của cuộc sống.

      Trích từ Internet – Như Nguyện dịch

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *