Tam giác của sự sống – Nên ở đâu khi có động đất

Ngày đăng: 22-03-2011 | Lượt xem: 1946
1.    Nên ở đâu khi động đất?
Những ngày gần đây, thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật đã trở thành sự kiện gây chấn động toàn thế giới. Như hầu hết mọi người, không ngày nào tôi không lên mạng đọc báo để hiểu và biết thêm thông tin về thảm họa này.
(Vivian sưu tầm từ bài báo của Doug Copp: “Tam giác của sự sống”)  
Tôi đã đọc những bài chia sẻ về sự “kinh” qua động đất và những sống sót thần kỳ. Có một chuyện tôi vô cùng ngạc nhiên vì tất cả những bài chia sẻ của các bạn Việt Nam ở Nhật, phần đông các bạn nói núp dưới gầm bàn, ghế, tủ…. Nhưng thực tế không phải như vậy.
Việc chui dưới bàn chỉ góp phần làm chúng ta dễ bị kẹt lại và nghiền nát hơn. Tôi đã đọc qua nhiều tài liệu và lời khuyên chính xác nhất là không bao giờ chui núp dưới gầm cả. Tôi gưi đến
Ngoisao.net bài chia sẻ “Nên ở đâu trong động đất?” dưới đây, hy vọng phần nào giúp mọi người hiểu thêm nên làm gì khi có những hiểm họa bất ngờ xảy ra.
Tôi cầu chúc cho những người bị nạn đủ nghị lực, sự kiên cường để có thể vượt qua và đứng lên vững chãi hơn. Tôi cũng cầu xin cho những ai phải ra đi trong thảm họa tai thương này vẫn còn được những người thân sống sót và những người đó sẽ thay thế họ xây dựng lại đất nước tươi đẹp hơn.
Hãy đọc và chuyển thông tin này cho các thành viên trong gia đình bạn, nó có thể cứu sống họ một ngày nào đó!
2.    Tôi tên là Doug Copp. Tôi là Đội trưởng đội cứu nạn (Rescue Chief and Disaster Manager) thuộc tổ chức American Rescue Team International (ARTI), đội cấp cứu giàu kinh nghiệm nhất thế giới. Thông tin trong bài báo này sẽ cứu nhiều sinh mệnh trong một trận động đất.
Tôi đã trườn bò trong 875 tòa nhà đã bị đổ sập, làm việc với các đội cấp cứu từ 60 nước, thành lập các đội cấp cứu tại một số nước và tôi là thành viên của nhiều đội cấp cứu của nhiều nước.
Tôi từng là một chuyên gia LHQ về khắc phục thảm họa (Disaster Mitigation) trong 2 năm.
Tôi làm việc tại tất cả các thảm họa trên thế giới từ năm 1985, trừ những thảm họa xảy ra đồng thời.
Tòa nhà đầu tiên tôi từng trườn bò là một trường học ở thủ đô Mexico trong trận động đất năm 1985. Mỗi đứa trẻ đều đang ở dưới bàn của nó. Mỗi đứa trẻ đã bị nghiền nát tận xương. 

Lũ trẻ có thể đã sống sót bằng cách nằm dài bên cạnh bàn học của chúng trên các lối đi. 
Điều đó thật là bẩn thỉu, vô lương và tôi đã băn khoăn tại sao lũ trẻ đã không ở trên các lối đi. Lúc đó tôi đã không biết là lũ trẻ được nói cần ẩn náu dưới cái gì đó.  
Đơn giản mà nói, khi các tòa nhà sụp đổ, sức nặng của trần rơi trên các đồ đạc bên trong nghiền nát các vật này, để lại một khoảng trống ngay cạnh chúng.   
Khoảng trống này là cái mà tôi gọi là “tam giác của sự sống”.  
Vật càng lớn, nó sẽ kết khối càng rắn chắc và nhỏ. Vật kết khối càng nhỏ thì khoảng trống càng lớn, khả năng càng lớn là người sử dụng khoảng trống để an toàn sẽ không bị thương. 
Lần tới khi bạn xem một tòa nhà sụp đổ, trên tivi, hãy đếm “các tam giác” được hình thành mà bạn thấy. Chúng có ở mọi nơi. Nó có hình dạng chung nhất, bạn sẽ thấy trong các tòa nhà bị đổ sập.

    Các lời khuyên để an toàn khi xảy ra động đất:  

1. Hầu hết những người chui xuống các vật như bàn làm việc hay ô tô khi các tòa nhà sụp đổ đều bị nghiền nát đến chết. 
2. Các con mèo, chó và trẻ nhỏ thường cuộn tròn một cách tự nhiên trong tư thế bào thai. Bạn cũng nên như vậy trong một trận động đất. Nó là một bản năng sống sót an toàn tự nhiên. 

Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn. Hãy đến cạnh một vật, cạnh một cái tràng kỷ, cạnh một vật to lớn đồ sộ mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại một khoảng trống cạnh nó.
3. Các tòa nhà gỗ là những loại nhà an toàn nhất để ẩn náu trong một trận động đất. Gỗ linh hoạt và di động theo các sức mạnh của trận động đất. Nếu tòa nhà gỗ sụp đổ, các khoảng trống an toàn lớn sẽ được tạo ra.
Cũng vậy, các toà nhà gỗ có sức nặng tập trung, phá hủy ít hơn. Các tòa nhà gạch sẽ đổ đến từng viên gạch. Các viên gạch sẽ gây ra nhiều vết thương nhưng các cơ thể bị đè nén ít hơn là các tấm bê tông.
 
4. Nếu bạn đang trên giường buổi đêm và một trận động đất xảy ra, đơn giản là lăn khỏi giường. Một khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần giường.
Các khách sạn có thể có được tỷ lệ sống sót cao hơn trong động đất, đơn giản bằng việc dán một dấu hiệu phía sau cửa của mỗi phòng báo cho những người thuê phòng nằm xuống sàn, ngay cạnh giường trong một trận động đất. 

5. Nếu một trận động đất xảy ra và bạn không thể trốn thoát dễ dàng bằng cách qua cửa lớn hoặc cửa sổ, hãy nằm xuống và cuộn tròn trong tư thế bào thai ngay cạnh một ghế tràng kỷ hay một ghế lớn. 

6. Hầu hết những người đứng dưới ô cửa khi các toà nhà sụp đổ sẽ bị chết. Như thế nào? Nếu bạn đứng dưới ô cửa và rầm cửa rơi xuống phía trước hay phía sau bạn sẽ bị nghiền nát bởi trần nhà phía trên. Nếu rầm cửa rơi xuống bên cạnh, bạn sẽ bị cắt làm đôi bởi ô cửa. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ bị chết!  
7. Không bao giờ được đi vào cầu thang.Các cầu thang có một “mô men tần số” khác nhau (chúng dao động riêng rẽ với các phần chính của toà nhà. Các cầu thang và phần còn lại của toà nhà tiếp tục va đập vào nhau cho đến khi cấu trúc cầu thang gãy.  
Những người đi vào cầu thang trước khi chúng gãy bị băm nhỏ bởi các mặt cầu thang – kinh khủng gấp bội. Thậm chí nếu toà nhà không sụp đổ, hãy tránh xa cầu thang. 
Các cầu thang là phần của toà nhà có thể bị hư hại nhiều nhất. Thậm chí nếu các cầu thang không bị sụp đổ bởi động đất, chúng có thể sụp đổ sau đó khi bị quá tải bởi những người bỏ chạy. Luôn luôn nên kiểm tra cầu thang xem có an toàn không, thậm chí khi phần còn lại của toà nhà không bị thiệt hại.  
8. Hãy ra gần tường ngoài của tòa nhà hay là bên ngoài tòa nhà nếu có thể – Tốt hơn nhiều là ở gần bên cạnh của tòa nhà hơn là ở bên trong. Bạn càng ở sâu bên trong tòa nhà thì đường thoát chạy của bạn sẽ bị chặn lại nhiều hơn.  
9. Những người ở bên trong các phương tiện giao thông của họ cũng bị nghiền nát khi con đường bên trên rơi xuống trong một trận động đất và nghiền nát xe cộ; đó chính xác là điều đã xảy ra với các tấm bê tông giữa các tấm sàn của xa lộ Nimitz. 
Các nạn nhân của trận động đất San Francisco đều ở bên trong xe cộ của họ. Tất cả họ đều bị chết. Họ có thể đã sống sót dễ dàng bằng việc thoát ra và ngồi gần (nhưng không chạm vào) xe cộ của họ. Tất cả các xe bị nghiền nát đều có khoảng trống cao 1m ngay cạnh chúng, trừ các ô tô có các cột rơi trực tiếp vắt chéo ngay cạnh.

 

 10. Tôi đã phát giác ra, trong khi trườn bò bên trong các tòa báo và các cơ quan có nhiều giấy tờ khác bị sập, rằng giấy tờ không bị bẹp. Những khoảng trống lớn được thiết lập quanh những đống giấy. 
Hãy loan truyền những thông tin này để có thể cứu sống ai đó… Toàn bộ thế giới đang trải qua những thảm họa tự nhiên vì vậy hãy chuẩn bị đương đầu!  
Năm 1996 chúng tôi làm một bộ phim, chứng minh phương pháp luận sống sót của tôi là đúng đắn. Chính phủ liên bang Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ đô Istanbul, Đại học Istanbul Case Productions và ARTI đã hợp tác để làm cuốn phim thử nghiệm thực tế, khoa học này. 
Chúng tôi đã làm sập một trường học và một ngôi nhà với 20 người nộm bên trong. 
Mười người nộm đã “cúi đầu và ẩn náu”, và mười người nộm tôi đã sử dụng trong phương pháp sống sót “tam giác của sự sống” của tôi. Sau trận động đất tự tạo tòa nhà đổ sập, chúng tôi trườn bò qua gạch vụn và vào tòa nhà để quay phim và dẫn chứng kết quả.  
Cuốn phim, trong đó tôi thực hành kỹ thuật sống sót của tôi trong các điều kiện dễ thấy trực tiếp, khoa học, liên quan tới việc sập tòa nhà, đã chỉ ra sẽ không có cơ hội sống sót cho những người làm theo “cúi xuống và ẩn náu”. 
Có thể có 100 phần trăm khả năng sống sót cho những người sử dụng phương pháp “tam giác của sự sống” của tôi. 
Cuốn phim này đã được hàng triệu người xem trên tivi ở Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại của châu Âu và nó đã được trình chiếu ở Mỹ, Canada và châu Mỹ Latin trên chương trình truyền hình Real TV. 

Nguồn: caodaivn.com

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *