Người làm vườn, bãi đất trống và cây

Ngày đăng: 25-10-2011 | Lượt xem: 2207Người làm vườn, bãi đất trống và cây

Người làm vườn có một bãi đất trống. Ở đó, anh ta trồng một vài cái cây. Cây lớn, cây bé, cây già, cây trẻ, cây lá đỏ, cây lá xanh, cây cho quả ngọt, cây chẳng có nổi một nụ hoa,… Đủ loại.

Nhưng anh vẫn thấy có cái gì đấy không trọn vẹn, không đầy đủ, như mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh xếp hình.

Một ngày mùa xuân, theo gió, hạt giống bay tới và nằm lại ở bãi đất trống. Người làm vườn cảm thấy thật khó chịu. Một hạt giống bé nhỏ và méo mó, chắc chắn rồi sẽ mọc lên thứ cây còi cọc xấu xí, nó sẽ làm hỏng khu đất trồng cây của anh mất công chăm chút.

Nhưng rồi anh vẫn để hạt giống nằm đấy. Ngày qua ngày, nó dần biến đổi, trút bỏ đi lớp vỏ ngoài méo mó ngày nào, vươn lên thành một cây con.

Người làm vườn vẫn chẳng bớt ác cảm với cây con, anh vẫn nhìn nó bằng ánh mắt kì thị khi so sánh nó với những cây đại thụ khác trong vườn.

Xuân qua, Hè đến cùng những cơn mưa rào đầy nước cho khu vườn.

Mùa hè vừa qua, thu đã vội vàng tới, mang theo những cơn bão quen thuộc. Mạnh mẽ, dữ dội và đầy quyết liệt, như muốn thổi tung, nhổ bật tất cả mọi thứ nơi nó đi qua.

Nhưng rồi g, mưa  bão cũng đều chẳng thể giành được cây từ bãi đất. Cây vẫn ở đó, rễ càng đâm sâu, lan rộng, dính chặt vào đất.

Người làm vườn bắt đầu thay đổi suy nghĩ về cây. Nó xấu xí, bé xíu, nhưng có sức sống không thua kém bất kì một cây cổ thụ nào.

Sức sống mạnh mẽ như xương rồng.

 bãi đất trống biến thành vườn cây.

Một buổi sáng như mọi ngày, người làm vườn thức dậy ra thăm vườn. Cây đã không còn ở đó. Khu vườn trở lại là bãi đất trống. Trống trải.

Người làm vườn im lặng. Lời nói của anh biến mất.

Dường như anh đã lỡ đánh rơi mất cảm xúc ở đâu đó.

Anh như muốn tan biến.

Đó là một chỗ trống khó lấp đầy, đúng không?

Anh bỏ vào đó , nhưng  không thể sống ở một chỗ với đất, nó không thể lấp đầy chỗ trống.

Anh đặt vào đó một chú Ngựa, nhưng Ngựa cũng không thể lấp đầy chỗ trống.

Và anh nghĩ đến chuyện trồng vào đó một cái cây con khác, nó sẽ bắt rễ, ăn sâu xuống đất và phát triển thành cây mới.

Nhưng không, rễ nó quá yếu, và nó cũng chẳng phù hợp với đất, thế là nó chết.

Mỗi lần anh nhấc , Ngựa  Cây mới ra khỏi bãi đất, anh thấy chỗ trống dường như lại càng rộng hơn. Và càng day dứt khắc khoải.

Anh nhận ra rằng chẳng có thứ gì có thể lấp đầy chỗ trống đó cũng như thay thế cho Cây. Anh đành bỏ mặc tất cả.

Ngày qua ngày, gió thổi, mưa bão, các cây khác trong khu vườn phát triển… làm bãi đất thay đổi.

Và hình như khoảng trống xưa đang dần được đong đầy. Thời gian đang cào bằng lại bãi đất. Dù nó sẽ không bao giờ trở lại như xưa.

Anh yên lặng, và chấp nhận. Vì anh đã hiểu!

 ———————————————————-

Có thể bạn sẽ nhận ra hoặc không. Mỗi chúng ta giống như một bãi đất trống, và mỗi mối quan hệ mới bắt đầu sẽ giống như một hạt giống được gieo trồng trên bãi đất đó, cây gia đình, bạn bè, Thầy cô, người quen…

Đương nhiên, đến một lúc nào đó, sẽ có một hạt giống từ đó nảy lên cái Cây mà ta sẽ đặc biệt quan tâm hơn hết tất cả, đến mức đôi khi ta vì nó mà quên bẵng những cây khác. Ta sẽ gọi nó là vợ, người yêu, bạn gái… hoặc chẳng là gì cả. Sẽ có những thử thách như gió, mưa, bão… để rồi vượt qua nó, sức sống của Cây lại càng mạnh mẽ hơn, đến mức ta tưởng chừng như nó sẽ không thể gục ngã nữa.

Nhưng có thể một lúc nào đó, nó vẫn sẽ không còn ở đấy nữa. Và để lại trong ta một khoảng trống.

Đừng cố lờ nó đi. Vì chỗ trống đó là có thật. Cũng đừng cố lấp nó bằng công việc (Bò), Gia đình (Ngựa)… Có thể nó sẽ giúp ta quên đi trong chốc lát, nhưng khi trở về đối diện với chính mình, khoảng trống đó sẽ càng day dứt khắc khoải.

Điều ta nên làm đơn giản chỉ là hãy để cho mọi thứ tự nhiên, và thời gian sẽ tự thực hiện công việc của mình.

Có thể nó sẽ không bao giờ được lấp đầy, và ta cũng không thể lại như xưa. Hãy mang theo nó, như một kí ức, một hành trang để ta tiếp tục bước đi. Và khoảng trống xưa sẽ thôi day dứt trong đời.

Nguồn: FB Nguoi Lam Vuon

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *