Làm thế nào để kiên nhẫn hơn

Ngày đăng: 17-11-2011 | Lượt xem: 2194

Làm thế nào để kiên nhẫn hơn

Nhiều người trong chúng ta nhiều khi thường mất kiên nhẫn. Mất kiên nhẫn không chỉ gây stress cho chúng ta mà còn làm tổn thương những người xung quanh. Thiếu kiên nhẫn làm tăng mức độ căng thẳng của chúng ta, thậm chí có thể gây ra thiệt hại vật chất và thiếu kiên nhẫn cũng có thể làm tổn hại các mối quan hệ.
Tại sao cần thực hành kiên nhẫn?

Bạn đang chờ đợi tài liệu từ một ai đó để hoàn thành báo cáo cho một cuộc họp và thời gian chỉ còn khoảng 15 phút. Bạn có thể cảm thấy bị căng thẳng và bạn bắt đầu đổ mồ hôi, đột nhiên bạn la mắng người mà bạn cho là chậm chạp đã làm trể nãi công việc. Bạn có thể làm cho người ấy bị tổn thương, nhưng bạn không thể làm khác vì họ đã làm bạn muộn!

Điều này nghe có vẻ quen thuộc?

Những người khác thường thấy những người thiếu kiên nhẫn như là người kiêu ngạo, thiếu nhạy cảm, và bốc đồng. Chúng có thể bị đánh giá là thiếu kế hoạch, để “nước đến chân mới nhảy” rồi bây giờ cuống quýt… Một số người không thích hợp tác với người thiếu kiên nhẫn, vì họ cho rằng người thiếu kiên nhẫn là người xấu tính và kém tài.

Vì thế, những người có tính thiếu kiên nhẫn khó có khả năng được đề bạt cho các vị trí lãnh đạo. Thiếu kiên nhẫn còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ, phá hỏng hạnh phúc gia đình.

Dấu hiệu của sự thiếu kiên nhẫn

Làm thế nào để biết khi bạn đang bị thiếu kiên nhẫn? Bạn có thể sẽ trải nghiệm một trong những trạng thái sau đây:

– Thở nông, thở gấp.

– Cơ bắp căng thẳng.

Tay siết chặt, nắm chặt.

– Dậm chân dậm cẳng, bồn chồn.

– Khó chịu, tức giận, lo lắng, vội vã quyết định…

Tìm nguyên nhân của bạn

Nếu bạn gặp các triệu chứng của thiếu kiên nhẫn, bước tiếp theo của bạn là khám phá ra nguyên nhân thực sự. Lý do có thể là do người, lời nói hoặc tình huống cụ thể (như giao thông vào giờ cao điểm), nó thường gây cho chúng ta tâm lý thiếu kiên nhẫn. Lập danh sách (lưu ý ghi nhớ) những điều làm cho bạn trở nên thiếu kiên nhẫn và sử dụng các mẹo sau:

– Dừng lại và suy nghĩ về lần cuối cùng bạn đã mất kiên nhẫn. Điều gì gây ra nó? Bạn có thể tự biết các nguyên nhân tại sao mình mất kiên nhẫn.

– Hỏi gia đình, bạn bè và đồng nghiệp về sự thiếu kiên nhẫn của bạn. (Cơ hội để biết những “vết thương lòng” mà bạn đã làm – nếu có).

– Nhiều người trở nên mất kiên nhẫn do các yếu tố vật chất như đói, khát hoặc mệt mỏi. Tìm hiểu, lắng nghe cơ thể của bạn lần sau khi bạn bắt đầu cảm thấy mất kiên nhẫn. Một biện pháp khắc phục đơn giản có thể chỉ là một món ăn và một ly nước!

– Ghi nhật ký khi bạn mất kiên nhẫn, hãy viết ra các tình huống và lý do tại sao bạn hành xử đáng thất vọng như vậy. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều, vì nó buộc bạn phải xem xét lại hành động của mình và khám phá lý do tại sao bạn đã làm như vậy; kiến thức này cũng giúp bạn đưa ra các cách để tránh thiếu kiên nhẫn.

Tất nhiên, nó sẽ là tuyệt vời nếu bạn có thể tránh được nguyên nhân làm cho bạn mất kiên nhẫn. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, đó là điều không thể. Vì vậy, bạn phải học cách quản lý thiếu kiên nhẫn để thay thế.

Quản lý các biểu hiện thiếu kiên nhẫn

Khi bạn cảm thấy mất kiên nhẫn, điều quan trọng là thoát khỏi tâm trạng này càng nhanh càng tốt. Hãy thử những cách sau:

– Hãy hít thở sâu, chậm và đếm đến 10. Việc làm này giúp làm chậm nhịp tim, thư giãn cơ thể và bạn có thời gian để có thể nhận biết cảm xúc của mình trước các tình huống. Nếu bạn đang cảm thấy thực sự mất kiên nhẫn, có thể bạn cần phải thực hiện thở chậm hơn hoặc làm điều này nhiều lần.

– Thiếu kiên nhẫn có thể làm căng thẳng cơ bắp của bạn ngoài ý muốn. Vì vậy, chú tâm thư giãn cơ thể của bạn. Một lần nữa, đi chậm, thở sâu. Thư giãn các cơ bắp của bạn, từ ngón chân của bạn lên đến đỉnh đầu của bạn.

– Tìm hiểu để quản lý cảm xúc của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn có quyền lựa chọn cách phản ứng trong mọi tình huống. Bạn có thể chọn sự kiên nhẫn hoặc không chọn, tất cả tùy vào bạn.

– Nguyên tắc chính là làm chậm lại, nói chuyện chậm rãi và di chuyển chậm hơn. Nó sẽ thể hiện cho những người khác thấy như thể bạn đang bình tĩnh – và, do “diễn xuất” kiên nhẫn, bạn có thể thu được sự kiên nhẫn nhiều hơn.

– Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự “lắng nghe” và cho người khác thấy sự quan tâm đầy đủ của bạn.

– Nhắc nhở chính mình rằng sự thiếu kiên nhẫn của bạn hiếm khi đốc thúc được người khác thực hiện tốt và nhanh hơn. Trong thực tế, nó lại thường cản trở khả năng của người khác để thực hiện tốt công việc phức tạp hoặc tinh tế. Tất cả những gì bạn làm với sự thiếu kiên nhẫn là tạo ra nhiều căng thẳng hơn, rõ ràng thiếu kiên nhẫn hoàn toàn không ích lợi gì.

Nếu sự thiếu kiên nhẫn khiến bạn phản ứng tức giận đối với những người khác có thể bởi vì bạn quá cầu toàn. Ngoài việc gây ra thiếu kiên nhẫn, quá cầu toàn thực sự có thể làm chậm năng suất và căng thẳng. Thường thì tình huống hay một người cụ thể ngay lập tức có thể làm bạn trở nên thiếu kiên nhẫn. Khi bạn xác định nguyên nhân cụ thể, bạn có thể khám phá ra lý do tại sao nó xảy ra và bạn sẽ có hành động phù hợp tốt hơn.

Nhiều người trong chúng ta gặp phải vấn đề với sự thiếu kiên nhẫn. Nhưng nếu chúng ta muốn các mối quan hệ tốt đẹp và một sự nghiệp thành công thì chúng ta cần phải dành thời gian tạo nên kiên nhẫn như là một thói quen. Hãy nhớ rằng, chỉ một số người bẩm sinh có tính kiên nhẫn, còn lại phần lớn chúng ta cần phải tập luyện kiên nhẫn để trở thành một thói quen. Trở nên kiên nhẫn hơn sẽ không dễ đạt được, nhưng chúng ta sẽ kiên nhẫn hơn, nếu muốn!

Nguồn: kynang.com.vn

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *