Gần 20 năm gom xác thai nhi

Ngày đăng: 27-05-2011 | Lượt xem: 3263

 

Ngày nào cũng vậy, đến nay đã được 19 năm rồi, anh Trương Văn Năng (50 tuổi, ngụ thôn Ngọc Hồ, xã Hương Hồ, Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) vẫn âm thầm làm cái công việc khác thường: thu gom các thi hài bị bỏ rơi về chôn cất tại nhà mình.

NGHĨA TRANG BÀO THAI

Về xã Hương Hồ hỏi thăm nghĩa trang Anh Hài – nơi chôn cất hơn 40.000 thai nhi bị bỏ rơi thì ai cũng biết. Đây là khu nghĩa trang tự lập do anh Trương Văn Năng, ngụ thôn Ngọc Hồ xây dựng vào năm 1992. điều đặc biệt, nghĩa trang này do anh Năng tự nguyện dùng tiền của và đất đai của gia đình mình để xây dựng với mục đích chôn cất những sinh linh bé nhỏ bị bố mẹ vứt bỏ.

Nghĩa trang Anh Hài nằm trên ngọn đồi rộng chừng 2ha là nơi chôn cất hơn 40.000 bào thai được anh Năng thu gom từ các bệnh viện tại Thừa Thiên – Huế. Nghĩa trang được chia thành nhiều khu mộ nhỏ, mỗi khu mộ có khoảng 200 đến 300 ngôi mộ. Có những ngôi mộ chỉ có một bào thai được chôn cất nhưng cũng có những mộ chôn tới 3 – 4 thậm chí 5 bào thai. “Nếu gom được bào thai quá lớn (từ 4 tháng tuổi trở lên) thì tôi chôn một cháu/mộ, còn những thai nhỏ hơn bốn tháng tuổi thì gom lại vài cháu một mộ nhằm tiết kiệm đất”, anh Năng cho biết.

19 năm nay, không có ngày nào, tháng nào nghĩa trang Anh Hài không đón nhận thêm những bào thai về chôn tại đây. Theo số liệu của anh Trương Văn Năng cẩn thận ghi chép lại thì trung bình mỗi năm nghĩa trang chôn cất hơn 2.000 thai nhi. Số lượng thai nhi đem về nghĩa trang năm sau luôn cao hơn năm trước.

 

Thắp nhang cho khu mộ là công việc hàng ngày của anh Trương Văn Năng

LANG THANG NHẶT NHẠNH BÀO THAI

Không quản nắng mưa, mùa đông cũng như mùa hè, anh Trương Văn Năng vẫn lang thang khắp các bệnh viện, phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế để xin và gom nhặt những hài nhi xấu số bị chính bố mẹ của chúng tước bỏ quyền làm người đem về nghĩa trang Anh Hài chôn cất.

Anh Năng nhớ lại: “Lúc đầu khi mới làm công việc này tôi bị mọi người định kiến lắm. Hồi đó rất nhiều người nhìn tôi với con mắt tò mò, hoài nghi. Có những người khi thấy tôi thu gom xác thai nhi còn bàn tán rằng tôi gom để bán lại cho người khác nữa cơ. Suốt một thời gian dài mọi người cứ đoán già đoán non về công việc của tôi. Nhưng vì thương các cháu nhỏ tội nghiệp nên tôi sẵn sàng bỏ qua mọi lời dị nghị. Càng làm công việc này tôi càng thấy gắn bó với nó một cách lạ kì. Càng thương các cháu, tôi càng không nỡ để các cháu bơ vơ”.

Công việc của anh Năng diễn ra đều đặn một ngày 2 lần: buổi sáng từ 7 giờ, buổi chiều từ 14 giờ, anh chạy xe hơn 15km từ nhà về TP. Huế thu gom bào thai. Các bào thai thu lượm về được cho vào các hũ sành nhỏ hoặc các om đất trước khi được chôn xuống mộ. Cứ 2 đến 3 ngày anh Năng tiến hành chôn cất các cháu một lần. “Ngày ít thì 2 bào thai, ngày nhiều thì 7 – 8 bào thai nhưng ngày nào cũng có. Chưa ngày nào tôi đi thu gom mà về tay không”, anh Năng cho biết.

Mấy năm trở lại đây, công việc thu gom bào thai của anh Năng trở nên dễ dàng hơn khi anh được nhiều người thấu hiểu và phụ giúp anh một tay. Các y tá của bệnh viện, các bác bảo vệ bệnh viện thậm chí các cô quét rác trong bệnh viện cũng giúp anh thu nhặt thai nhi mỗi khi chúng bị đem đi vứt.

Công việc của anh Năng cứ tiếp diễn ngày này qua ngày khác, chưa bao giờ ngơi nghỉ bởi không ngày nào mà thành phố Huế không có những đứa bé bị vứt bỏ vì nạn nạo phá thai. Trao đổi với chúng tôi, anh Năng chỉ có một tâm nguyện rằng: “Trong thâm tâm tôi mong giới trẻ hãy từ bỏ lối sống buông thả, hãy là những người chín chắn, đừng để xảy ra những sự việc đáng tiếc để rồi trở thành những ông bố, bà mẹ giết hại chính con đẻ của mình”.

CƯỜNG – HUYỀN

 

Bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *